Ngó nghiêng ẩm thực Tết truyền thống miền cao

1937

Ngoài phong tục đón Tết đặc sắc thì hương vị các món ăn vùng núi Tây bắc cũng khiến cho những vị khách nao lòng mỗi khi nhắc đến. Cho nên nhân dịp đầu xuân năm mới, hãy cùng Đại lý đặt vé rẻ vi vu lên miền ngược một chuyến để khám phá ẩm thực Tết truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi để hiểu thêm về sự đa dạng của các món ăn Việt nam

Thịt trâu gác bếp

Món ăn khiến bao người xuýt xoa này chính là một đặc sản của người Thái được làm trong dịp đầu năm. Vào dịp Tết người miền núi thường có tục lệ xẻ thịt nguyên một con trâu để chế biến nhiều các món ăn khác nhau mừng năm mới. Trong đó món thịt trâu gác bếp là độc đáo và hấp dẫn người miền xuôi nhất.

Món thịt trâu gác bếp hấp dẫn

Thịt trâu sau khi được tẩm ướp gia vị cho đến khô sẽ được treo lên gác bếp, tạo ra một món nhâm nhi cực chuẩn trong các bữa ăn gia đình hay cùng nhau lai rai câu chuyện đầu năm

Cơm lam

Không còn là một món ăn quá xa lạ nữa, Cơm lam được nhắc đến khá nhiều và gắn liền với cuộc sống của người dân Tây bắc. Cơm nấu từ gạo nếp hoặc gạo tẻ được  ngâm kĩ trước khi đem nướng trong ống nứa tươi trên bếp than. Khi chín, cơm có vị ngon của nứa ngấm vào tạo nên mùi vị thanh mát, thơm lừng hấp dẫn là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền cao.

 

Xôi ngũ sắc

Món xôi màu mè cực đẹp này cứ ngỡ là người miền xuôi tạo ra, nhưng không nó là một sản phẩm từ bàn tay khéo léo của các phụ nữ miền núi. Màu sắc được sử dụng hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên với phần xôi trắng từ gạo nếp nương và màu lấy từ các loại lá cây rừng đem ngâm với gạo. Màu đỏ lấy từ cây cơm xôi đỏ hoặc quả gấc. Màu xanh lấy từ lá nếp hay cây cơm xôi xanh, màu vàng từ nghệ, màu tím từ gạo nếp cẩm, màu đen lấy từ lá cây gùn cùng cách chế biến cầu kì đã tạo nên một món ăn mang đậm hình ảnh của cộng đồng dân tộc Tây bắc.

Món cá, thịt trâu nấu trong ống nứa

Đây là món ăn yêu thích của đồng bào dân tộc Cơ tu vào dịp Tết. Để chế biến ra được món ăn cầu kỳ cùng hương vị thơm ngon đặc biệt này người ta phải bắt cá ở những con sông lớn, đem xông khô, bỏ vào ống nứa trên giàn bếp như thịt trâu khô nên đối với họ nó chính là món ăn đậm vị Tết nhất mà họ dành để thưởng thức trong những dịp trọng đại như thế này.

Gà nướng mắc mật

Lá mắc mật là nguyên liệu rất dễ kiếm ở miền núi, góp phần tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn của đồng bào các dân tộc nơi đây. Điển hình như món gà nướng mắc mật thơm lừng, hòa quyện cùng vị chua ngon, ngọt của thịt gà khi ăn chấm cùng chẳm chéo. Món ăn thú vị này chính là đặc sản của dân tộc Nùng Phàn Sìn mà bạn sẽ có cơ hội được nếm thử nếu du lịch Tết vùng cao cùng vé máy may đi Điện biên của Vietnam Airlines.

Cá suối nướng Pa Pỉnh Tộp

Món ăn dân dã đậm chất vùng núi này chính là hương vị hòa quyện giữa thiên nhiên và con người. Món cá nướng được làm từ các chép bắt ở suối đem tẩm ướp với các gia vị như quả mắc khén, gừng tỏi, rau thơm cho đậm đà rồi nướng trên bếp than hồng đỏ rực. Đĩa cá suối nướng Pa Pỉnh Tộp dường như là món ăn không thu hút nhất trong mâm cơm của người Thái mỗi độ Tết đến xuân về

Cá nướng Pa Pỉnh Tộp là món ăn đặc sắc của người Thái dịp Tết

Rượu ngô, rượu cần

Nếu như ở miền xuôi người ta hay uống rượu làm từ gạo nếp thì ở miền núi họ lại chế biến rượu từ ngô, từ cần để làm ra một thức uống truyền thống dịp Tết. Loại rượu này bắt nguồn từ đồng bào H’Mông và Dao được nấu từ các nguyên liệu tự nhiên, có sẵn đem lại hương vị say nồng nàn, ấm áp, đủ sức quyến rũ mọi vị khách miền xuôi. Do đó khi có cơ hội du xuân ở Tây bắc, bạn đừng quên uống 1 chút rượu ngô để cảm nhận hương vị thơm ngon của món đồ uống đặc trưng của người dân miền ngược nhé.