Nức lòng 7 món đặc sản lạ mà quen xứ Thanh

1913

Vùng đất giàu lịch sử Thanh hóa vốn nổi tiếng khắp cả nước với biết bao cảnh đẹp, nay lại càng nổi danh bởi nhiều món ngon khó cưỡng. Bất kì du khách nào đặt chân đến miền đất này đều phải nức lòng 7 món đặc sản lạ mà quen xứ Thanh và không khỏi trầm trồ trước hương vị tuyệt hảo tuy dân dã nhưng cực kì dễ nghiện như nem chua, chả tôm, bánh cuốn, gỏi cá, mắm tép, bánh răng bừa, bánh gai , đồ hải sản……Không chỉ ăn mà còn phải tay xách nách mang những thượng phẩm này về nữa.

Nem chua

Là một món ăn thể hiện niềm tự hào của người dân xứ Thanh, mỗi khi nhắc đến món nem chua thần thánh này không ai là không nuốt nước miếng. Bởi sức hấp dẫn của món ăn đậm chất miền Trung nắng gió này không khỏi làm người ta say mê trước vị ngon đặc biệt khó có thể lẫn với bất kì món ăn nào khác. Chỉ cần ngửi mùi cũng đủ nhận ra trong tích tắc, những chiếc nem chua cổ truyền được làm từ thịt sống, bì lợn, cùng các gia vị tiêu, tỏi, ớt cho lên men đến chín, khi ăn có vị chua dịu đậm đà, vị thơm của lá ổi, vị cay của ớt, vị bùi của thính và cái sự giòn của bì đã làm cho món nem chua hấp dẫn bội phần. Về Thanh hóa bạn dễ dàng mua được đặc sản này để làm quà cho người thân, bạn bè .

Món nem chua trứ danh của Thanh hóa
Món nem chua trứ danh của Thanh hóa

Bánh cuốn

Món bánh này thì không nhất thiết phải về Thanh hóa mới có thể thưởng thức được, nhưng bánh cuốn nơi đây vẫn được xếp vào danh sách những món nhất định phải thử khi đến vùng đất này, thì bạn sẽ hiểu được điểm khác biệt giữa bánh cuốn xứ Thanh với những vùng đất khác rồi. Người Thanh hóa luôn có bí quyết riêng để làm món ăn này, từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu làm nhân, pha nước chấm đều theo một cách thức của riêng. Bột làm bánh phải được làm từ thứ gạo dẻo thơm, nước chấm pha tỉ lệ đúng chuẩn, chả nướng phải thơm ăn cùng bánh nóng mới là tuyệt hảo. Thế nên nếu đã ăn thử một lần, dám chắc rằng du khách sẽ luôn nhớ hương vị ấy và muốn đặt vé rẻ về đây ăn thêm nhiều lần nữa.

Chả tôm

Tôm của vùng biển Thanh hóa trước giờ rất nổi tiếng bởi vị ngon đúng chuẩn, thế nên người dân miền biển này cũng đã sáng tạo ra món chả tôm lạ miệng để làm phong phú thêm cho ẩm thực quê nhà. Món ăn này tuy hơi cầu kì một chút nhưng vẫn khiến người ta phải lăn xả vào bếp vì không thể cưỡng lại hương vị thơm ngon nức mũi của nó. Cách chế biến món chả tôm gồm có tôm băm hoặc xay nhuyễn, cho vào 1 ít bột gấc để tạo màu, đem trộn chung với thịt ba chỉ cùng hành, tỏi để thành một hỗn hợp nhân đồng nhất. Sau đó được tạo hình và xếp vào vỉ nướng trên than hoa cho chín khiến món ăn dậy mùi thơm quyến rũ, khi ăn thấy vị ngọt đậm đà, miếng chả mềm là thành phẩm khá thành công.

Gỏi cá nhệch

Là món ăn ngon nức tiếng của vùng quê Nga sơn- Thanh hóa. Món gỏi cá nhệch ở đây khiến người ăn một lần sẽ nhớ mãi. Nếu những nơi khác người ta ăn gỏi kèm mắm tôm, nước mắm thì điểm nhấn của món gỏi cá nhệch lại chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị khác. Khi ăn gỏi thì ăn kèm với các loại rau bắt buộc phải có như : lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô, bạc hà, hay rau má, dấp cá tươi để món ăn được hòa quyện chuẩn hương vị.

Mắm tép

Là món ăn xuất phát từ làng Đình Trung ở Hà Yên, huyện Hà Trung, xưa kia là món ngon nổi tiếng để dâng vua. Tép được bắt ở khúc sông trong vùng hòa cùng nước cốt thơm ngon rồi đem ủ cả năm trời mới mang ra dùng. Người dân nơi đây có bí quyết riêng để món mắm tép có màu vàng sóng sánh như mật ong, hương vị đậm đà. Khiến người ta vừa ăn vừa phải nức nở khen ngon.

Mắm tép truyền thống Thanh hóa
Mắm tép truyền thống Thanh hóa

Bánh răng bừa

Đây là loại bánh khá phổ biến ở nhiều vùng đồng bằng bắc bộ và được gọi với nhiều cái tên như bánh tẻ, bánh lá, bánh giò. Chiếc bánh răng bừa nhỏ xinh là thứ quà sáng được ưa chuộng tại miền quê này, bánh được làm từ bột gạo, nhân bánh gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ và hạt tiêu và xào với hành khô băm nhỏ rồi đem gói với lá chuối rồi luộc chín. Bánh ngon nhất là khi ăn nóng, vị thơm lan tỏa, miếng bánh mềm dẻo vừa miệng khiến người ăn thích thú, nhất là khi vào đông.

Bánh gai Thọ Xuân

Bánh gai của vùng Thọ Xuân rất được lòng thực khách phương xa bởi vị ngon đậm đà. Nguyên liệu làm món bánh này khá đơn giản với phần gạo nếp và lá gai làm vỏ bánh, nhân được làm từ mỡ lợn, đậu xanh, dừa cùng hạt sen. Bánh được gói trong lá chuối khô, hấp chín trong 2 giờ, chiếc bánh gai đạt chuẩn là phải mịn, thơm ngon, có vị dẻo của gạo nếp và vị thơm của lá gai, dầu chuối, vị ngọt của mật mía và hương thanh dịu của đậu, vị béo ngậy của thịt, thoang thoảng của vừng và lá chuối. Tất cả các hương vị đó dung hòa với nhau đã làm nên danh tiếng cho món bánh gai Thọ Xương nổi tiếng đến tận ngày nay.

Bánh gai Thọ Xuân vừa thơm vừa ngon
Bánh gai Thọ Xuân vừa thơm vừa ngon

Có thể còn rất nhiều những món ăn khác của xứ Thanh làm nức lòng người thưởng thức nhưng với 7 món ăn vừa ngon vừa dân dã trên đây cũng đủ khiến người dân xứ Thanh thêm phần tự hào về ẩm thực quê hương mình. Nếu bạn là khách phương xa muốn nếm thử những đặc sản của vùng đất này thì đừng ngại ngùng gì mà không book vé máy bay đi Thanh hóa giá rẻ để nếm thử những món ngon khó kìm lòng của mảnh đất miền Trung nắng gió này.