Quy định khi mang thực phẩm khi nhập cảnh ở nước ngoài

1476

Một số quốc gia, vùng đất, có những quy định riêng khi nhập cảnh, nhất là đối với thực phẩm. Để tránh những phiền phức không đáng có khi ra nước ngoài. Hãy cùng với Giá vé máy bay rẻ tìm hiểu một số quy định. Mang thực phẩm tới những điểm đến quen thuộc như Đài Loan, Nhật Bản và Australia qua những thông tin dưới đây.

Phía Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách khi nhập cảnh đến Đài Loan, Nhật Bản và Australia. Cần tuân thủ quy định sau đây để tránh bị phạt nặng  và ngăn chặn dịch bênh.

Khi nhập cảnh vào Đài Loan

Khi nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc), hành khách mang thị, các thực phẩm làm từ thịt có thể bị phạt từ 10.000 đến 1 triệu Đài tệ (tương đương khoảng 7,5 triệu đồng đến 750 triệu đồng.

Trước đó 1 du khách Việt Nam đã không thể nhập cảnh vào Đài Loan do mang bánh tét. Đây là sản phẩm có thịt lợn mà theo quy định. Hành khách sẽ không được mang vào Đài Loan. Số tiền phạt là 150 triệu đồng. Hành khách này đã buộc phải quay về nước do không có tiền nộp phạt.

Quy định nhập cảnh vào Đài Loan
Quy định nhập cảnh vào Đài Loan

Khi nhập cảnh vào Nhật Bản

Tại Nhật Bản, hành khách mang thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Trong trường họp không có giấy chứng nhận. Sẽ chịu phạt đối đa 3 năm tù hoặc số tiền lên đến 1 triệu Yên Nhật (tương đương khoảng 200 triệu đồng).

Từ ngày 01/10/2018, Nhật Bản đã ra quyết định kiểm soát gắt gao thực phẩm được vận chuyển vào quốc gia này. Bằng đường hàng không nước ngoài. Toàn bộ các loại thực phẩm không có “giấy chứng nhận kiểm định”. Của cơ quan chính phủ nước xuất cảnh sẽ không thể lọt qua cửa Hải Quan Nhật Bản.

Quy định nhập cảnh vào Nhật Bản
Quy định nhập cảnh vào Nhật Bản

Khi nhập cảnh vào Australia

Tại Úc, hành khách phải hoàn thành phiếu hành khách nhập cảnh để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro bao gồm. Các thực phẩm, nguyện liệu thực vật và các sản phẩm từ động vật  dù chỉ là một lượng đồ ăn nhẹ. Hay các nguyên liệu để nấu ăn. Nếu không kê khai hoặc kê khai trên phiếu. Khách có thể bị bắt giam và chịu hình phạt dân sự lên tới 420 nghìn AUD (tương đương khoảng 7 tỷ đồng).

Quy định nhập cảnh vào Úc
Quy định nhập cảnh vào Úc

Vietnam Airlines đã phát tờ rơi thông báo cho hành khách tại khu vực làm thủ tục đối với các chuyến bay đi từ Việt Nam. Phát thanh và trình chiếu video khuyến cao trên các chuyến bay đi Đài Loan, Nhật, Úc. Cũng như bố trí nhân viên sân bay nhắc nhở khách về quy định này.