Thơm ngon nức tiếng 8 món cơm Việt

1680

Cơm là món ăn không thể thiếu trong mọi bữa ăn của các gia đình Việt bởi đó là món ăn được làm từ những hạt gạo hội tụ tinh hoa của trời đất. Với sự phát triển của văn hóa ẩm thực thì ngày nay cơm không còn đơn giản là cơm trắng nữa mà đã được biến tấu thành rất nhiều món ngon, khiến món cơm của người Việt trở nên cực kì đa dạng. Hãy cùng Đại lý Đặt vé rẻ đi tìm những món cơm đã được biến tấu khéo léo đó ngay bây giờ để biết được rằng ẩm thực Việt nam cũng cực kì sáng tạo.

Cơm lam

Món cơm lam quen thuộc giờ đã rất phổ biến với mọi người dân Việt nam vì hương vị thơm ngon từ cách chế biến độc đáo. Món ăn được làm từ gạo nếp, cho vào ống tre hay ống nứa rồi đem nướng chín trên bếp than hồng. Lúc đầu đây là món cơm đặc trưng của các dân tộc vùng Tây bắc, nhưng dần dà đã lan truyền mạnh mẽ đến cả miền xuôi.

Khi ăn người ta sẽ chẻ lớp mía cháy đen bên ngoài, bỏ ống cơm ra để lộ những hạt cơm lam trắng tinh, thơm dẻo rất hấp dẫn. Chỉ cần đem chấm muối vừng là bạn đã thấy rất đưa miệng rồi. Ngoài cách nấu thêm nước đơn giản thì người ta còn thêm nước dừa, hương dứa để món cơm thêm đậm vị.

Cơm gà Hội An

Đến Hội an mà chưa ăn cơm gà Hội an thì coi như chưa đặt chân đến đây. Đó chính là cách thể hiện sự tự hào về món cơm gà- đặc sản của quê hương phố Hội

Món cơm gà nức tiếng của Hội an

Món cơm gà được chỉ đơn giản với cơm và gà luộc, nhưng cái đặc sắc làm nên hiệu ứng cho món ăn đó là nước chấm hay đồ chua ăn kèm đều mang hương vị, phong cách ẩm thực rất riêng của miền Trung. Cái vị cay cay, chua chua, thơm thơm nhưng vẫn không làm mất mùi thịt gà chính là bí quyết làm nên sự thành công cho món ăn.

Cơm hến

Cũng là một món cơm bắt nguồn từ dải đất miền Trung, nhưng lại được làm từ hến và cơm nguội đánh tơi. Tuy là cơm nguội nhưng thứ gạo nấu phải thật ngon để khi cơm hết nóng vẫn còn dẻo và thơm

Ngoài nguyên liệu chính là cơm thì còn được trộn thêm những nguyên liệu phong phú khác như hến luộc, nước hến, hoa chuối thái rối, khế chua, rau răm… Cơm hến hòa cùng vị bùi của đậu phộng, vị cay của ớt, vị đậm đà của mắm ruốc, tạo nên một món thanh đạm mà say lòng người.

Cơm cháy Ninh Bình

Với hơn 100 năm phát triển, ngày nay cứ nhắc đến Ninh bình là nhớ ngay đến món cơm cháy thịt dê,đặc sản của cố đô. Trông thì đơn giản nhưng làm ra món cơm cháy cực kì công phu như gạo nếp phải là nếp hương, phải nấu bằng than củi để cơm dẻo và ngon.

Sau đó lấy cháy ra nồi, đem phơi 3 nắng, rồi chiên giòn, khi ăn cùng với ruốc, thịt bò, tim, cật lợn xào với các loại rau như hành tây, nấm rơm, cà rốt và cà chua thì lại càng ngon. Cắn miếng cơm giòn rụm là đã thấy ngất ngây ngay tức khắc rồi.

Cơm niêu đập

Người Việt có quan niệm rằng cơm nấu niêu đất là ngon nhất, vì giữ lại được hương vị đặc trưng. Chính vì thế món cơm niêu đã trở thành món ăn đặc sản hiện nay được dùng kèm với các món ăn truyền thống khác như cá kho tộ, cà pháo, canh cua mồng tơi…

Cơm âm phủ

Nghe tên có vẻ hơi đáng sợ, nhưng thực chất cơm âm phủ là món ăn độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Huế. Món ăn gồm cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua với cách làm khá công phu. Chính vì thế nó đã trở thành món ăn được lòng thực khách mỗi khi họ book vé máy bay đi Huế giá rẻ từ Sài gòn.

Cơm âm phủ vàng ruộm

Cơm tấm

Là đặc sản của người dân Miền nam, được sử dụng như một bữa sáng nay phổ biến trong hầu hết các tiệm ăn. Cơm được nấu từ hạt gạo vỡ nhỏ, ăn kèm sườn, bì, chả, trứng khiến cho vị giác của bất kì thực khách nào cũng phải trầm trồ vì quá ngon

Cơm dừa Bến Tre

Bến tre là xứ sở của dừa, nên ngoài các sản phẩm như kẹo dừa, rượu dừa thì ở đây còn có món kem dừa. Món cơm được nấu bằng nước dừa nên rất thơm, ngọt khi ăn nóng rất ngon. Vậy nên nó cũng được liệt vào danh sách các món cơm đặc sản của đất Việt.