Tìm hiểu phương thức hoạt động của sân bay

2738

Có thể bạn đã từng đến sân bay nhiều lần, bạn thấy quen thuộc và không để ý lắm đến những hoạt động đằng sau việc chuyên chở hành khách. Sân bay là nơi có nhiều cơ quan quản lý khác nhau với nhiều loại hình dịch vụ khác nhau. Những người đi máy bay, các hãng hàng không, nhà chức trách quản lý sân bay, các công ty vận chuyển hàng hóa. Các công ty dịch vụ hàng không tạo thành một guồng máy để sân bay hoạt động. Trong bài viết dưới đây, Đại lý vé rẻ sẽ giới thiệu về những vấn đề liên quan đến sân bay và những điều sân bay đem lại cho chúng ta.

Sân bay như một thành phố thu nhỏ

Nếu bạn để mắt kỹ hơn những gì xung quanh một sân bay bạn sẽ thấy đây thực sự là một thành phố thu nhỏ. Tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất mỗi năm đón hơn 5 triệu lượt hành khách trong một năm. Con số này gần bằng với toàn bộ số sân của thành phố Hồ Chí Minh.

 

Sân bay Tân Sơn Nhất
Sân bay Tân Sơn Nhất

Nhu cầu của khách hàng tại sân bay

Bất kỳ ở sân bay nào cũng có rất nhiều khách hàng khác nhau và có rất nhiều nhu cầu khác nhau.

Để đáp ứng nhu cầu của hành khách, một sân bay phải có:

-Khả năng để máy bay cất canh và hạ cánh

-Có thể tiếp cận với các phương tiện gai thông công cộng, có chỗ đậu xe.

-Có điểm bán vé, đăng ký chuyến bay và xử lý hành lý.

-Bảo đảm sự an toàn cho khách

-Cung cấp thức ăn và các dịch vụ khác.

-Có điểm cung cấp dịch vụ hải quan.

Điểm bán vé ở sân bay
Điểm bán vé ở sân bay

-Các hãng hàng không cần có chỗ đậu cho máy bay. Đường cất cánh, đường hạ cánh, các thiết bị bảo trì thông thường, nhiên liệu máy bay. Không gian cho hành khách và phi hành đoàn khi đang ở trên mặt đất.

-Các công ty vận tải hàng không cần có không gian để bốc dỡ hàng hóa từ máy bay.

-Các hãng hàng không cần thông tin không lưu, nơi để các máy bay với thời gian dài, thiết bị bảo dưỡng và chỗ nghỉ ngơi khi ở trên mặt đất.

Như vậy, sân bay cần có cơ sở hạ tầng để đáp ứng tất cả các nhu cầu của loại khách hàng này như: đường hạ cất cánh, phòng đợi, nhà ga, kho nhiên liệu, nhà chứa máy bay và tháp điều khiển.

Kho chứa nhiên liệu

Hầu hết các máy bay cần phải nạp thêm nhiên liệu giữa các chuyến bay và nhất là các máy bay phản lực loại lớn ngốn rất nhiều nhiên liệu. Máy bay Boeing 747 có thể tiêu thụ tới gần 4 lít nhiên liệu mỗi giây và để làm đầy thùng chứa phải cần tới hàng chục ngàn lít nhiên liệu. Với mức tiêu thụ như vậy một sân bay bận rộn có thể bán tới hàng triệu lít nhiên liệu mỗi ngày. Với mức tiêu thụ như vậy một sân bay bận rộn có thể bán tới hàng triệu lít nhiên liệu mỗi ngày.

Kho chứa nhiên liệu ở sân bay
Kho chứa nhiên liệu ở sân bay

Khu vực phòng chờ và nhà ga

Sân bay cung cấp các dịch vụ này trong phòng đợi và nhà ga – điểm trung tâm của bất kỳ sân bay nào. Tại đây bạn sẽ thấy nơi bán vé, đăng ký chuyến bay cho khách, xử lý hành lý và giải quyết khiếu nại. Phòng đợi được định nghĩa là một tòa nhà có những khu vực thoáng và rộng dành cho cửa hàng, nhà hàng và phòng đợi, còn nhà ga là một tòa nhà có cửa ra máy bay.

Phòng chợ hạng thương gia ở sân bay Nội Bài
Phòng chợ hạng thương gia ở sân bay Nội Bài

An toàn sân bay

Đảm bảo sự an tâm khi bay của hành khách
Đảm bảo sự an tâm khi bay của hành khách

Sân bay có những đội ngũ riêng để thực hiện các dịch vụ cứu hỏa, cứu nạn. Một sân bay lớn có thể có nhiều trạm cứu hỏa cứu nạn. Một sân bay có thể thuê đội ngũ này của thành phố và đặt trạm tại sân bay. Các sân bay có đội ngũ an ninh bảo vệ và một số sân bay có công an riêng. Một số công an sân bay là của thành phố được giao nhiệm vụ làm việc tại sân bay. Một số khác từ công ty an ninh được ký kết hợp đồng bảo vệ sân bay. Và cuối cùng và nhân viên vệ sinh của sân bay. Ở những sân bay một số nước còn phải thực hiện công việc dọn tuyết ở sân bay thì sân bay mới hoạt động được.