Bay nội địa cần xuất trình hộ chiếu làm thủ tục không?

1919

Với những du khách lần đầu bay, chắc chắn sẽ rất băn khoăn và lo lắng về khâu giấy tờ, thủ tục trước khi lên máy bay. Hiểu được những điều đó, Đặt vé rẻ giải đáp các thắc mắc “Bay nội địa cần xuất trình hộ chiếu làm thủ tục không?” qua bài viết sau.

Đầu tiên, Đặt vé rẻ khẳng định rằng bay trong nước không cần sử dụng hộ chiếu, bất kể chặng bay hay đường bay nào. Bạn chỉ cần đem theo các giấy tờ cần thiết trước khi bay sau:

– Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân: Đây là thứ giấy tờ quan trọng bậc nhất khi đi máy bay, bạn nhất định phải đem theo và sắp xếp trong hành lý xách tay. Chứng minh thư nhân dân phải nguyên hình rõ chữ và còn hiệu lực không quá 15 năm kể từ ngày cấp.

– Đối với trẻ em chưa đủ 14 tuổi, chưa có giấy chứng minh thư nhân dân thì bắt buộc phải xuất trình giấy khai sinh (bản gốc hoặc bản sao trích lục). Đối với trẻ sơ sinh từ 7 – 30 ngày tuổi đi máy bay phải có giấy chứng sinh ghi rõ giấy chứng sinh. Còn trẻ em trên 14 tuổi phải có giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy xác nhận nhân thân có dấu của Công an phường/ xã cấp.

– Vé máy bay: Nếu bạn đặt vé máy bay tại các Phòng vé, đại lý thì sẽ có vé giấy mà đại lý, phòng vé gửi cho bạn. Bạn có thể sử dụng bản vé giấy đó hoặc sử dụng mã code bay điện tử được đại lý, phòng vé gửi vào tin nhắn điện thoại, email để làm thủ tục check in như bình thường.

Làm thủ tục check in

Ngoài ra, nếu bạn tạm thời thất lạc/ quên/ mất chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì có thể sử dụng các loại giấy tờ thay thế sau:

+ Giấy phép lái xe;

+ Chứng minh của các lực lượng vũ trang;

+ Thẻ Đại biểu Quốc hội;

+ Thẻ Đảng viên;

+ Thẻ nhà báo;

+ Thẻ kiểm soát an ninh hàng không;

+ Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không của Việt Nam.

– Nếu bạn bị mất chứng minh thư nhưng không có các giấy tờ thay thế có thể xin giấy xác nhận nhân thân có ảnh, được đóng dấu giáp lai do Công an phường, xã cấp để làm thủ tục bay. Giấy xác nhận nhân thân này có giá trị ngang bằng với Chứng minh thư nhân dân.

– Đối với trẻ em từ 12 – 14 tuổi đi một mình không có người thân đi kèm thì cần phải có giấy khai sinh và giấy cam kết miễn trừ trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của trẻ em đó (bố mẹ, ông bà). Giấy cam kết này phải bao gồm đầy đủ các thông tin của người đại diện theo pháp luật như tên, tuổi, địa chỉ thường trú… và người đại diện pháp luật phải có mặt khi làm thủ tục check in cho trẻ em đó.

– Đối với hành khách là phụ nữ có thai hoặc người vấn đề về sức khỏe cần chú ý thì phải có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe, các loại giấy tờ khác như giấy cam kết miễn trừ trách nhiệm… Để biết thêm thông tin cụ thể về các loại giấy tờ cần chuẩn bị trong các trường hợp này, bạn vui lòng liên hệ đến Đại lý, quầy vé hoặc các hãng hàng không để được cung cấp thêm thông tin.

Bay nội địa rất đơn giản, thủ tục cũng rất gọn nhẹ, nếu mùa hè bạn định đến oanh tạc điểm đến nào trong nước hãy đến Đặt vé rẻ hoặc gọi điện ngay đến số điện thoại Hà Nội 04.3831 0888; 04.3747 4848 & Tp. Hồ Chí Minh: 08.3920 5999 để được đặt vé máy bay giá rẻ. Chúc bạn có kỳ nghỉ hè vui vẻ và đáng nhớ.