Xuýt xoa với những món lươn đặc trưng của mảnh đất Nghệ An

807

Bất cứ ai về Nghệ an cũng lưu luyến với những món ăn khiến người đến chẳng nỡ rời đi của xứ Nghệ. Ẩm thực nơi đây đã trở thành một sức hút mạnh mẽ của mảnh đất này đối với nhiều người. Trong đó chẳng thể bỏ qua những món ngon đặc biệt từ lươn – cái loài nhìn bề ngoài thì chẳng thu hút tẹo nào, nhưng nếm thử rồi mới thấy bao cái đẹp đẽ, thơm tho của lươn nó ẩn dấu hết bên trong rồi.

Vốn là loài sống trong bùn đất, lại rất tanh, nhưng với cách chế biến khéo léo, riêng biệt của người Nghệ an, món lươn đã được biến tấu thành biết bao món ăn khác với hương vị đậm đà, ngon khó cưỡng. Nào là lươn om chuối đậu, cháo lươn, miến lươn… Nếu không phải là người con xứ Nghệ bạn cũng có thể tìm vé máy bay đi Vinh giá rẻ để du hành một chuyến về mảnh đất Nghệ an và thưởng thức những món đặc sản làm từ lươn vốn đã trở thành niềm tự hào của riêng người dân nơi này.

Cháo lươn

Đông về còn gì hạnh phúc hơn khi được bưng trên tay bát cháo lươn nóng hổi, xì xụp vừa ăn vừa khúc khích trò chuyện cùng nhau. Cháo ở đây được nấu khác hẳn với cháo Miền Bắc, được nấu nguyên hạt gạo, hầm cho đến chín nhừ, nở bung ra rồi tự nhuyễn chứ không phải gạo xay như cháo sườn hay cháo trai Hà nội. Lươn sau khi làm sạch thì đem luộc chín rồi gỡ xương bỏ vào xào chung với hành răm cho dậy mùi trên bếp than hồng rực. Sau đó cho một ít bột nghệ vào nồi cháo để át vị tanh của lươn lại khiến món cháo có màu vàng thật bắt mắt. Món cháo lươn thơm nồng, ấm bụng sẽ xua tan cái lạnh giá của ngày đông ngay tức khắc.

Món cháo lươn đặ trưng của nghệ an
Món cháo lươn đặ trưng của nghệ an

Súp lươn

Cũng là một món ngon chẳng kém cháo lươn, nhất là khi trời rét. Món ăn này nấu đúng kiểu Nghệ an thì cũng cực kì đơn giản, y như người dân nơi đây vậy, không quá đặc sánh như các loại súp khác. Lươn cũng được làm sạch xào chung với hành tỏi, màu điều và ớt cho chín tới rồi đổ vào nồi ninh chung với nước dùng làm từ xương heo hầm. Khi ăn kết hợp lại với nhau, thêm chút hành răm cho đủ vị rồi rắc ít hạt tiêu lên trên là đã có ngay một bát súp lươn nóng hổi, thật hấp dẫn vị giác rồi. Dùng thìa vớt lươn lên rồi xì xụp chấm một miếng bánh mì nóng giòn hoặc bánh đa Đô lương vào nước sốt nữa bạn sẽ cảm nhận được cái vị ngọt đậm đà của thịt lươn quyện lẫn vị bùi bùi, giòn giòn của bánh đa khiến món ăn ngon khó cưỡng. Cầm bát súp lươn trên tay lại thấy nhớ hương vị đặc trưng của quê hương miền Trung đầy nắng gió.

Miến lươn

Thêm một món nữa khiến người ta xuýt xoa với những món lươn đặc trưng của mảnh đất Nghệ An chính là món miến lươn cực kì khó chối từ. Vốn là một món ăn khá phổ biến gồm miến, lươn xào và nước dùng, rau sống. Chế biến món này nước dùng của miến lươn phải đúng chuẩn được ninh từ xương lươn, thêm chút muối, gừng đâp dập cho vào, đun sôi lâu một chút hớt bọt ra cho nước trong và ngọt. Miến trần chín tới không được nhũn quá, khi chan nước dùng nóng ăn còn dai dai là được, thêm chút ớt bột và rau sống cho nhiều màu sắc. Lươn sau khi được xào qua với gia vị vừa miệng ăn thì cho miến vào xào cùng trộn đều rồi trút ra đĩa thêm rau,hành khô, giá đỗ, hành răm rồi ăn nóng. Món này đặc biệt phải ăn ngay khi vừa làm xong, để nguội sẽ làm lươn bị tanh, miến bị trương.

Món miến lươn cực kỳ hấp dẫn
Món miến lươn cực kỳ hấp dẫn

Yếu tố quyết định làm nên món ngon đúng chuẩn là dựa vào chất lượng lươn, lươn ở Nghệ an thường là loại lươn mềm, không phải loại khô như ở miền Bắc nên luôn tạo được vị ngon, ngọt đúng chất.

Lươn xúc bánh đa

Thêm một món lươn nữa được biến tấu để làm tăng sự phong phú cho ẩm thực xứ Nghệ đó chính là món Lươn xúc bánh đa. Nghe thôi là cũng biết sự kết hợp ra sao để làm nên món ăn này rồi. Món ăn này tuy đơn giản nhưng khá kỳ công trong việc lựa chọn gia vị. Lươn xào chín mềm nên khi ăn có cảm giác trơn mềm, hòa với nước sốt đậm đà, hơi cay. Món này thường ăn kèm với bánh đa Đô Lương hoặc có thể làm món nhắm rượu.

Lươn om chuối đậu

Cũng giống như ốc nấu chuối đậu phổ biến, món lươn om chuối đậu là món ăn hợp với thời tiết giao mùa, hay trời lạnh để làm ấm bụng. Lươn chế biến sạch rồi cắt thành khúc, nấu cùng với đậu phụ, chuối xanh, nước sốt đậm đà, thơm phức đủ khiến cái bụng biểu tình. Các loại rau sống ăn kèm với món này gồm tía tô, giá đỗ, hoa chuối. Khi ăn nhúng rau vào nồi canh còn bốc hơi chần qua rồi thưởng thức. Tránh ăn nguội hay để quá lâu sẽ làm mất mùi thơm đặc trưng của món lươn om chuối đậu.

Món lươn om chuối đậu cưc kì lôi cuốn
Món lươn om chuối đậu cưc kì lôi cuốn

Nghe thôi đã háo hức lắm rồi muốn đặt vé rẻ ngay để bay về Vinh và thưởng thức hết, chẳng bỏ sót món nào cả. Dù món lươn không quá khan hiếm hay khó tìm, bạn có thể ăn ở Hà nội hay những quán ăn chuyên về lươn, nhưng khi đã ăn những món lươn của mảnh đất Nghệ an bạn sẽ phải gật gù công nhận nơi đây mới chính là nơi có những món ăn về lươn tuyệt vời nhất.