3 loài hoa báo hiệu đông đã về trên phố Hà nội

1877

Cứ đến hẹn lại lên vào dịp đầu đông phố phường Hà nội lại ngập tràn những sắc hoa đặc trưng báo hiệu sự khởi đầu của 1 mùa đông đang đến. Khắp nơi nơi những bông cúc họa mi chụm đầu vào nhau rung rinh trong gió, những con phố thơm lừng mùi hoa sữa, hay những cánh đồng hoa cải rực vàng.Tất cả tô điểm thêm cho Hà nội một sức sống hoàn toàn mới khiến con người ta thêm phấn chấn và yêu đời.

1.Hoa sữa

Loài hoa này sinh ra vốn là để dành riêng cho mảnh đất Hà thành, cứ mỗi độ cuối Thu đầu Đông ra đường chúng ta lại bồi hồi, xao xuyến với hương hoa sữa thoang thoảng hay những con phố ngập màu trắng xanh của những cây hoa sữa ven đường. Cuối tuần những ánh nắng ban mai dịu nhẹ chiếu lên những chùm hoa sữa khiến cho khung cảnh lại càng thêm mơ màng. Chẳng thế mà loài hoa này đã đi vào trong thơ ca và âm nhạc của biết bao nhà thơ, nhạc sĩ…Đặt vé máy bay đi Hà nội dịp đầu đông ngồi bên quán café ven đường lắng nghe ca khúc “ Hoa sữa” nhâm nhi tách café nhìn ngắm những rặng hoa ven đường cũng đủ làm ta thêm yêu Hà nội.

Hoa sữa loài hoa đặc trưng của Hà nội.
Hoa sữa loài hoa đặc trưng của Hà nội.

Hoa sữa nở rộ nhất vào dịp cuối tháng 9 đầu tháng 10. Đầu đông, trong cái se sắt của những cơn gió là thời điểm giao mùa mùi hương hoa sữa lại trở nên quyến rũ và mê hoặc sao đỗi lạ lùng. Những ngày này, trong một đêm trời trở gió, có ai vô tình đi lạc trên phố sẽ bị cái mùi thơm đến “nhức mũi” ấy lôi cuốn, không muốn về. Hoa sữa nở từng chùm, lẫn trong màu xanh của lá. Không quá màu mè, không cầu kỳ, hoa sữa đến một cách nhẹ nhàng chẳng khác gì bước chân thiếu nữ xuống phố đầu đông.

Nhiều người than phiền rằng mùi hoa sữa quá nồng làm họ khó chịu, nhưng đó chỉ là khi có quá nhiều hoa nở cùng 1 lúc thôi, chứ nếu vài cây bên vệ đường với hương thơm thoảng trong gió thì lại chả chết mê ấy chứ. Thế nên Hà nội mà không có hoa sữa thì sẽ chẳng đúng vị Hà nội nữa đâu.

2.Cúc họa mi

Cái thứ hoa tuy bé nhỏ mỏng manh, gầy guộc này lại khiến biết bao cô gái mê đắm. Đây là loài hoa mang vẻ đẹp tinh khôi y như con gái Hà thành, cúc họa mi chỉ nở rộ trong khoảng 3 tuần vào tháng 11 và rất chóng tàn. Thế nên hãy nhanh tay đặt vé rẻ ra Hà nội để thưởng thức loài hoa này vì khi thời gian cứ vùn vụt trôi đi, cúc họa mi cũng chẳng nán lại chờ ai. Chính vì thế dẫu có bận rộn người Hà nội vẫn yêu chiều mang về nhà những bó hoa Cúc họa mi đẹp dịu dàng.

Những bông cúc họa mi nhỏ xinh, trắng muốt.
Những bông cúc họa mi nhỏ xinh, trắng muốt.

Mỗi khi ra phố bắt gặp những gánh hàng rong những chiếc xe bán hoa chở đầy bông cúc họa mi thì ai cũng muốn sà xuống lựa những bó hoa tươi nhất, rực rỡ nhất đem về nhà. Ngắm nhìn những bông hoa màu trắng xinh xắn ta không khỏi ngẩn ngơ và bị quyến rũ bởi vẻ đẹp rất đỗi nhỏ bé này. Hiện nay cúc họa mi được trồng rất nhiều ở các cùng ven sông như bãi đá sông Hồng, Nhật tân, Tây tựu hoặc bạn có thể dạo qua 1 vài con phố Kim mã, Giảng võ, Nguyễn Thái học để tìm mua.

3.Hoa cải

Cuối thu đầu đông Hà nội ảm đạm hơn mọi khi bởi thiếu những ánh nắng và những cơn gió. Nhưng cũng chẳng sao khi đây cũng là mùa hoa cải nở rộ đem về sắc vàng rực rỡ cho không gian. Những thửa ruộng hoa cải bao la trải dài trong gió, những hạt sương long lanh đọng trên những cánh hoa khiến ta muốn trao nghiêng theo chúng. Có xách ba lô lên và đi ra triền sông những ngày này, lạc lối giữa thảm vàng ngút mắt thì mới thấy cuộc đời sao đẹp và trong trẻo tới lạ lùng.

Những cánh đồng hoa cải vàng rực
Những cánh đồng hoa cải vàng rực

Dịp này cũng là thời điểm các bạn trẻ kéo nhau ra các khu vực ngoại thành như Trâu quỳ, đại học Nông nghiệp, Thanh trì để thưởng thức những luống hoa và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất của loài hoa này. Mỗi mùa Hà nội có biết bao loài hoa nở rộ nhưng cứ thấy 3 loài hoa báo hiệu đông đã về trên phố Hà nội này là ta lại khiến ta thổn thức chẳng yên.