5 điều cần lưu ý khi đi tàu điện ngầm MRT ở Bangkok

1403

Thủ đô Bangkok Thái Lan luôn là điểm đến thu hút du khách đến đây tham quan và nghỉ dưỡng, cùng với những công trình lộng lẫy và ẩm thực phong phú bậc nhất thế giới. Bangkok hiện đại và truyền thống là tâm điểm của các bạn trẻ ở Châu Á. Nếu bạn đã từng đến Thái Lan chắc hẳn sẽ biết được hệ thống tàu điện ngầm MRT phổ biến nhất tại đây. Hãy cùng với Hãng đặt vé giá rẻ khám phá thành phố Bangkok cùng với tàu điện ngầm nhé.

Du lịch Bangkok bằng tàu điện ngầm MRT

MRT là viết tắt của Mass Rapid Transport (Phương tiện di chuyển công cộng nhanh chóng), ở Bangkok nó có nghĩa là tàu điện ngầm. Di chuyển bằng tàu điện ngầm rất nhanh chóng đến nơi và tiết kiệm thời gian, cũng khá đơn giản, nhưng đối với những người lần đầu tiên đi tàu điện ngầm ngược lại sẽ là trở ngại lớn nhé. Do đó bạn cần có những lời khuyên bổ ích để giúp cho chuyến du lịch của bạn hoàn hảo hơn.

Mua vé đi tàu điện ngầm

Các máy bán vé đều chấp nhận cả tiền giấy và tiền xu (1, 5và 10 bahts). Do đó, điều bạn phải làm là chọn đích đến và thanh toán. Bạn có thể thay đổi ngôn ngữ sang tiếng Anh bằng cách nhấn nút thay đổi ngôn ngữ làm theo chỉ dẫn của máy bán vé.

MRT Bangkok sử dụng thẻ xu thay vì thẻ như BTS (tiếng anh gọi là token). Những thẻ xu này rất nhỏ cỡ như đồng xu, bằng nhựa, và khá dễ bị mất, vì vậy hãy cẩn thận và giữ chúng bên mình và luôn chắc chắn thấy chúng trong tầm mắt của bạn trong suốt hành trình của bạn. Bạn sẽ cần chúng để ra khỏi trạm tàu điện.

Máy bán vé tư động ở Bangkok
Máy bán vé tư động ở Bangkok

Bạn cũng có thể mua thẻ trả trước (prepaid) dùng dần và thẻ một ngày, 3 ngày, 15 ngày và 30 ngày. Trừ khi bạn định di chuyển nhiều, nếu không thông thường chỉ cần thẻ đi một chiều thông thường là đủ.

Đi đúng hướng

Bạn hãy chắc chắn rằng bạn đang lên tàu đi đúng hướng. Điều này rất quan trọng vì nhà ga khá là rộng và có nhiều cửa ga khác nhau. Nếu ngay khi bạn tới nhà ga và thấy một tàu chuẩn bị di chuyển và nhảy ngay lên đó mà không suy nghĩ thì khả năng bạn sẽ phải đi taxi đến nơi bạn muốn. Bạn sẽ bị mất công và lãng phí phạm thời gian của mình.

Tàu điện ngầm ở Bangkok rất đơn giản. Hiện nay chỉ có một đường đi từ Hua Lamphong đến Bang Sue. Tàu một chiều chỉ đi theo một lộ trình duy nhất. Ở phía đối diện, tàu sẽ đi theo hướng ngược lại. Rất đơn giản và dễ dàng phải không ạ.

Lên đúng lối vào để đi tàu điện
Lên đúng lối vào để đi tàu điện

Bên cạnh đó còn một tuyến khác nữa là tuyến Phaya Thai – sân bay Suvarnabhumi tên gọi chính thức là Airport Rail Link. Bạn có thể đi theo tuyến này xuất phát từ sân bay về trung tâm.

Bạn cần xác định được hai trạm đầu và cuối để tránh đi nhầm hành trình đã định sẵn. Ví dụ tuyến Airport Rail Link, nếu bạn muốn đi ra sân bay, chỉ cần tìm đường ray mà có bảng to Suvarnabhumi. Ngược lại, vào trung tâm thì tìm bảng Phaya Thai. Nếu không chắc, hãy hỏi những người làm ở nhà ga hoặc người dân địa phương nhé.

Tôn trọng việc xếp hàng lấy vé

Những mũi tên được vẽ trên sàn trạm tàu không phải là trang trí cho đẹp mắt, đó là dấu hiệu khuyến khích bạn kiên nhẫn xếp hàng và chừa không gian cho hành khách trên tàu có thể xuống hết rồi bạn mới có thể lên tàu được.

Tàu điện ngầm của Bangkok có thể rất đông khách trong giờ cao điểm, vì vậy xếp hàng phù hợp là điều quan trọng để đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội lên tàu như nhau và tránh xảy ra ùn tắc gây ra không gian khó chịu. Bạn hãy học cách kiên nhẫn và học văn hóa xếp hang dù ở bất cứ đâu. Hãy cư xử 1 cách văn minh và không gây to tiếng nơi công cộng.

Chuẩn bị cho việc xuống tàu rất nhanh chóng

Nếu bạn không đủ nhanh bạn có thể bỏ lỡ điểm dừng của bạn. Cửa ga đi xuống trạm dừng mở ra rất nhanh do đó bạn cần chú ý thông báo điểm dừng tiếp theo và xuống kịp lúc.

Khi bạn ở trên tàu, hãy tìm chỗ ngồi hoặc bám chặt vào cột nào đó để chắc chắn bạn sẽ không ngã hoặc dẫm lên chân người khác. Tàu điện ngầm chạy khá nhanh và thời gian dừng mỗi trạm thường rất ngắn. Hãy chắc chắn bạn đang đứng ở gần cửa để xuống trạm đúng giờ nhé. Đừng chờ đợi người khác xuống hết mình mới xuống kẻo bạn sẽ lỡ điểm dừng đó.

Nhìn biển chỉ dẫn và đi dúng lối ra
Nhìn biển chỉ dẫn và đi dúng lối ra

Đi đúng lối ra

Không giống như BTS, với tàu điện ngầm bạn thực sự có thể đi bộ từ lối ra này sang lối ra khác mà không cần mua một vé mới. Tuy nhiên, một số trạm khá là lớn vì vậy nếu bạn đi sai lối ra, bạn sẽ bị lạc đường và ra nhầm sang một con đường khác. Hãy chú ý biển chỉ dẫn cộng thêm với việc hỏi đường sẽ giúp bạn đi đúng hướng nhất và không quá bối rối khi lần đầu đi tàu điện ngầm.

Có 1 cách tốt nhất để biết lối ra của bạn là đọc các biển báo, vì chúng đánh dấu các mốc chính của mỗi lối ra. Bạn cũng sẽ tìm thấy bản đồ khu vực địa phương trên nhà ga và trên trang web của Bangkok Metro. Hãy tận hưởng chuyến du lịch và Đặt vé đi Bangkok của bạn thật vui vẻ và có nhiều trải nghiệm thú vị nhé.