Đi máy bay lần đầu cần lưu ý những điều gì?

1590

Máy bay là phương tiện di chuyển hiện đại và tân tiến. Bên cạnh đó, có không ít thủ tục phức tạp khi sử dụng phương tiện này. Để không bị bỡ ngỡ và gặp các sự cố không may, Đặt vé rẻ xin chia sẻ một vài thông tin hữu ích cho những hành khách mới đi máy bay lần đầu.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI MÁY BAY LẦN ĐẦU

Lưu ý khi đi máy bay lần đầu
Lưu ý khi đi máy bay lần đầu

1.Chuẩn bị

-Đặt chỗ, mua vé: hiện nay có rất nhiều nơi bán vé máy bay giá rẻ. Để tránh bị lừa đảo, hành khách nên đặt vé thông qua các phòng bán vé, đại lý vé máy bay uy tín. Hoặc có thể đặt trực tiếp qua website của hãng hàng không hay một số app du lịch có tiếng. Nên ước tính cân nặng của hành lý mang theo để cân nhắc mua ký gửi hành lý kèm với vé máy bay, vì giá ký gửi hành lý mua trực tiếp tại sân bay sẽ đắt hơn.

Sau khi đặt được vé, lưu mã số đặt chỗ vào điện thoại hoặc in ra giấy và giữ cẩn thận.

-Chuẩn bị hành lý: thông thường, các hãng máy bay đều quy định về cân nặng và kích thước của hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Bạn nên tham khảo những quy định về hành lý của hãng hàng không bạn đặt vé để có sự chuẩn bị cho phù hợp. Ví dụ như tất cả những đồ dùng quan trọng như tiền, giấy tờ thủ tục bay, điện thoại, ipad, laptop, mỹ phẩm,.. nên để trong hành lý xách tay. Quần áo và một số vật dụng khác có kích thước to hoặc lớn hơn so với quy định về hành lý xách tay thì nên để trong hành lý ký gửi. Không được để mang chất nổ, vật liệu nổ, đạn, các chất dễ cháy, vật dụng, đồ chơi mô phỏng giống vũ khí, các loại gậy thể thao, chân đế máy ảnh, gậy hoặc cán ô có đầu nhọn bịt kim loại,..

-Lựa chọn trang phục khi bay: tùy vào tình hình thời tiết nơi bạn đến và thời gian bay mà bạn nên mặc trang phục cho phù hợp. Nên mặc đồ đơn giản, thoải mái, dễ di chuyển. Tuy nhiên, để tránh phiền toái tại cửa an ninh, bạn không nên mặc trang phục có gắn kim loại.

-Các loại giấy tờ thủ tục bay:

Đi trong nước : Vé máy bay, Chứng minh nhân dân đối với người lớn, Giấy khai sinh bản gốc đối với trẻ em

Đi nước ngoài: Vé máy bay, Visa, hộ chiếu, tiền mặt

Chuẩn bị hành lý ký gửi
Chuẩn bị hành lý ký gửi

2.Ra sân bay

-Thời gian: Nên ra sân bay trước 1 tiếng hoặc 1 tiếng 30 phút trước giờ bay (chuyến nội địa). Nếu đặt vé máy bay quốc tế, bạn cần phải ra sân bay trước giờ bay từ 2 tiếng hoặc 2 tiếng 30 phút (chuyến quốc tế) vì thủ tục của các chuyến bay quốc tế thường phức tạp và mất thời gian hơn.

-Các phương thức làm thủ tục hàng không:

Thủ tục truyền thống tại quầy làm thủ tục (check-in counter) đối với người có hành lý ký gửi, nếu không có hành lý ký gửi bạn có thể làm thủ tục qua kiosk check-in tại cảng hàng không và thủ tục trực tuyến của các hãng hàng không (web check-in, mobile check-in).

Sau khi có thẻ lên tàu, bạn sẽ phải xuất trình giấy tờ cho nhân viên an ninh kiểm tra, rồi đi qua kiểm tra an ninh soi chiếu. Nếu bay chuyến quốc tế, bạn sẽ có thêm bước kiểm tra hải quan ngay cùng lúc với an ninh soi chiếu sau đó đến quầy công an cửa khẩu để làm thủ tục xuất cảnh.

Quy trình kiểm tra, soi chiếu an ninh rất chặt chẽ, gắt gao nhằm mục đích đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến bay của chính bạn. Vì sự an toàn của bản thân, bạn nên hợp tác và làm theo sự chỉ dẫn của nhân viên an ninh

-Trước giờ lên máy bay: bạn nên ngồi chờ trước cổng ra máy bay của mình để ra máy bay cho đúng giờ. Trong thời gian chờ có thể mua sắm hoặc thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng xung quanh.

3.Trên máy bay

-Sau khi ổn định chỗ ngồi, bạn hãy thắt dây an toàn và làm theo hướng dẫn của tiếp viên hàng không.

-Ăn trên máy bay: bạn có thể mang những món khô như bánh mì, xôi,.. để ăn nhưng đảm bảo rằng đồ ăn của bạn không quá mùi gây ảnh hưởng tới hành khách khác. Một số hãng hàng không sẽ có phần ăn bao gồm trong vé, một số khác không có vì vậy nếu có nhu cầu bạn phải mua thêm.

-Để hành lý xách tay để lên ngăn đựng hành lý hoặc hốc phía dưới chân bạn.

-Tuyệt đối không sử dụng điện thoại, laptop vá các thiết bị điện tử khác khi máy bay cất cánh và hạ cánh.

4.Xuống sân bay

-Chờ đến khi tiếp viên thông báo thì mới bắt đầu xuống máy bay

-Đi theo các bảng chỉ dẫn và tìm số hiệu chuyến bay của mình trên màn hình TV ở sân bay để lấy hành lý ký gửi (nếu có)

-Để ý hành lý của mình để tránh lấy nhầm hay bị thất lạc