Đi tìm chất Pháp cổ điển giữa lòng Hà nội

1150

Từng là thuộc địa của Pháp trong lịch sử nên không có gì kì lạ khi Hà nội sở hữu rất nhiều công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc nước Pháp. Cho đến tận ngày nay những di tích vẫn còn tồn tại thậm chí được sử dụng và trở thành điểm tham quan du lịch cực ấn tượng của thủ đô. Cùng Đại lý Đặt vé rẻ du ngoạn một chuyến ra Hà nội cuối đông để ngắm nhìn những vẻ đẹp đậm chất Pháp được lưu giữ gần như nguyên vẹn giữa thủ đô ngàn năm tuổi.

Phủ chủ tịch

Được xây dựng từ thời Pháp thuộc vào năm 1883, do kiến trúc sư người Pháp Charles Lichtenfelder thiết kế và xây dựng trong vòng 5 năm. Trước kia nó có tên là trụ sở Phủ toàn quyền Đông Dương, sau khi giành chiến thắng trong trận chiến Điện Biên Phủ, Đảng và nhà nước đã quyết định đổi tên thành Phủ chủ tịch. Nơi này hiện vẫn là trụ sở của nhà nước, hàng năm tiếp đón rất nhiều các nguyên thủ quốc gia từ nhiều nước đến tham quan và là điểm làm việc có ý nghĩa quan trọng của quốc gia.

Phủ Chủ Tịch với màu vàng nổi bật
Phủ Chủ Tịch với màu vàng nổi bật

Nhà hát lớn Hà nội

Đây là công trình được kết hợp giữa kiến trúc Hy lạp cổ đại và nhà hát Opera Le Paris, rộng 2.600m2 giữa trung tâm thủ đô, mặc dù đã trải qua một thời gian dài hơn 100 năm, nhưng nhân chứng lịch sử này vẫn đứng vững và trở thành một trung tâm văn hóa nghệ thuật nước nhà nơi diễn ra các hoạt động nghệ thuật tầm vóc của cả nước.

Nhà thờ Lớn

Nhà thờ lớn Hà nội được giáo hội công giáo cho xây dựng bằng gạch thay thế kiến trúc cũ bằng gỗ khoảng từ năm 1884-1886, với vẻ ngoài đậm chất phương Tây, sự kết hợp giữa kiến trúc bản địa với hệ thống mái ngói đất nung, cách trang trí nội thất đậm chất truyền thống Việt nam cùng phong cách Gothic Châu âu đã làm cho công trình trở nên đặc biệt ấn tượng.

Nhà thờ lớn Hà nội với nét đẹp cổ kính
Nhà thờ lớn Hà nội với nét đẹp cổ kính

Giờ đây nó đã là một biểu tượng văn hóa của thủ đô mà bất kì du khách nào khi đặt mua vé máy bay đi Hà nội khuyến mại cũng phải tìm đến ngắm nghía công trình này cho bằng được. Dịp giáng sinh và năm mới luôn là thời điểm nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy nhất, càng làm tăng thêm vẻ đẹp rạng ngời cho nó.

Khách sạn Sofitel Metropol Hanoi

Là một trong những khách sạn 5 sao lâu đời và cổ điển nhất Việt nam, nơi đây từng là nơi tiếp đón rất nhiều các nguyên thủ quốc gia, chính khách, ngôi sao, nhà nghệ thuật học nổi tiếng thế giới. không những thế nó còn là một minh chứng sống cho vẻ đẹp trường tồn với thời gian khi qua bao thăng trầm lịch sử, rất nhiều lần đổi tên nhưng vẫn in đậm dấu ấn trong lòng những con người yêu Hà nội.

Cầu Long Biên

Không thể không nhắc đến cây cầu lịch sử Long biên, dù phải trải qua bao bom đạn vẫn hiên ngang sừng sững giữa đất trời. Cầu bắc qua sông Hồng, được xây từ năm 1899 đến năm 1902 thì khánh thành và đặt tên là Doumer. Trước kia mục đích chính khi thực dân Pháp cho xây cầu là để phục vụ những tuyến xe lửa chở nhiên liệu trong cuộc khai thác thuộc địa, sau những trận bom mìn tàn phá Miền bắc của đế quốc Mỹ, cầu đã 2 lần bị gãy, nhưng đã được phục chế lại. Hiện nay cầu Long biên vẫn là một di tích gắn liền với cuộc sống thân thuộc của người dân thủ đô, luôn tấp nập người đi lại thong dong, gánh gồng ngược xuôi, hối hả qua cầu.

Cây cầu Long biên lịch sử của Thủ đô
Cây cầu Long biên lịch sử của Thủ đô

Có thể quá trình đi tìm chất Pháp cổ điển giữa lòng Hà nội thực sự rất dễ dàng, vì chỉ cần đặt chân đến đây là bạn có thể bắt gặp được những kiến trúc này rất nhanh trên những con phố của Hà nội. Không những còn nguyên vẹn cả về dáng dấp lẫn vẻ đài các, cổ kính mà chúng còn để lại trong lòng du khách, những người yêu thủ đô thật nhiều cảm xúc sâu đậm, khó phai mờ về một thời vang bóng.