Hãy đi – nhưng phải trở thành du khách có trách nhiệm!

2734

Bảo vệ môi trường, ăn mặc phù hợp, đừng cho tiền trẻ ăn xin,… là những điều nên có trong cuốn sổ hành trang du lịch của chúng ta.

Dù bạn ngắm hoàng hôn trên vịnh Hạ Long, hay lặn ngắm san hô Great Barrier Reef ở Úc… đều là những di sản thiên nhiên vô giá được Mẹ thiên nhiên ban tặng, Vì thế, ai cũng cần rèn luyện để du lịch một cách có văn hóa, và trách nhiệm với cộng đồng. Bạn nên ghi nhớ “Hãy đi – nhưng phải trở thành du khách có trách nhiệm!” với những điều dưới đây.

Vứt rác đúng chỗ

Kể cả bạn nhìn thấy rác vứt ngang nhiên ở mọi nơi mọi chỗ trên đường phố nhưng bạn không nên góp một tay. Nếu không tìm thấy thùng rác, bạn nên giữ chỗ rác của mình cho tới khi tìm thấy nơi để.

Không cho trẻ ăn xin tiền

Bạn nên tránh cho tiền ăn xin là trẻ con. Những đứa trẻ đó đa phần là bị bóc lột, lợi dụng, không được học tập tử tế mà phải ra đường xin ăn. Bạn đưa tiền cho chúng chẳng thế giúp chúng khá hơn. Vì vậy, nếu có lòng bạn nên quyên góp tiền cho một tổ chức từ thiện uy tín ở địa phương để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Mua quà của dân địa phương

Ở nước ngoài, những cửa hàng quen thuộc như McDonald’s hay Domino Pizza có đầy rẫy. Thay vì vào đó và thưởng thức có món ăn quen thuộc hãy tới ăn uống và mua sắm ở các cửa hàng của người dân địa phương. Rất nhiều người trong số họ sống bằng sự phát triển du lịch.

Mua hàng của người dân địa phương

Đừng làm tổn hại đến san hô

Một nửa rạn san hô Great Barrier Reef (Australia) đã biến mất trong 30 năm qua. Bạn có thể sẽ bị cám dỗ bởi suy nghĩ giữ một mẩu làm kỷ niệm, để thỏa mãn lòng hiếu kỳ. Nhưng hành động của bạn sẽ gây tổn hại đến môi trường, đến hệ sinh thái và điều này hoàn toàn không nên.

Ăn mặc phù hợp

Một số các địa điểm tôn giáo hay tham quan du lịch đều quy định trang phục dành cho khách ghé thăm. Tôn trọng phong tục địa phương, tìm hiểu kỹ những gì được và không được phép mặc là những gì Văn phòng Đặt vé rẻ khuyên bạn.

Xin phép trước khi chụp ảnh

Không phải ai cũng thích có người chụp ảnh mình. Ở một số nơi, tự ý chụp ảnh người hoặc các địa điểm tôn giáo còn theo ý nghĩa thiếu tôn trọng. Xin phép trước khi nhấn nút chụp ảnh không bao giờ thừa.

Xin phép trước khi chụp ảnh

Chọn quà lưu niệm

Không nên mua các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có xuất xứ từ động vật, hay thực vật. Chúng rất hấp dẫn, nhưng việc mua bán các món đồ đó sẽ thúc đẩy tình trạng mua bán trái phép những nguyên vật liệu này.

Mặc cả, nhưng đừng quá keo kiệt

Mặc cả là một nghệ thuật ở nhiều nơi trên thế giới. Cư dân địa phương rất vui lòng nếu bạn trả giá, nhất là ở chợ. Nhưng nên đưa ra con số hợp lý chứ không tính toán chi li từng đồng.

Tìm hiểu trước khi đi

Trước khi đặt vé máy bay đi Mỹ, Canada hay điểm đến nào khác, bạn nên nghiên cứu kỹ về vùng đất mình sắp tới. Nguồn thông tin khổng lồ sẽ giúp bạn hiểu thêm về địa điểm sắp đến. Hãy bỏ ra vài tiếng đồng hồ đọc về văn hóa, ẩm thực và những điều cần tránh để bạn trở thành một du khách lịch sử, tử tế và có trách nhiệm.