Khám phá Lễ hội Phục Sinh ở Châu Âu vào dịp mùa xuân

1348

Sau một mùa đông kéo dài 5 tháng trong năm. Là thời khắc chuyển giao giữa mùa đông và mùa xuân. Người dân Bắc Âu nói riêng nói riêng và người theo Thiên Chúa Giáo nói chung trên toàn thế giới. Rục rịch chuẩn bị cho trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm là Lễ Phục Sinh. Bạn đã biết gì về lễ hội này chưa. Hãy để Phòng vé rẻ nói qua một chút nhé!

Lễ Hội Phục Sinh là gì?

Ở các nước theo Cơ Đốc Giáo, lễ hội Phục Sinh là một trong những lễ hội tôn giáo lớn và quan trọng nhất. Nhằm tưởng nhớ đến sự kiện chúa Jesus phục sinh từ cõi chết. Theo đó, Jesus bị kết tội và phải nhận án đóng đinh trên thánh giá vào ngày thứ sáu. Ba ngày sau đó, tức chủ nhật. Jesus sống lại.

Cũng tương tự như Tết Nguyên đán của người Việt Nam và các quốc gia sử dụng âm lịch. Lễ Phục Sinh thường không theo ngày cố định. Mà thay đổi theo từng năm, thường rơi vào tháng 3 hoặc tháng 4. Tình cờ đây cũng là thời điểm mùa xuân bắt đầu ở nửa bán cầu Bắc. Nên Lễ Phục Sinh đôi khi còn được coi là một sự kiện đánh dấu mùa xuân đã về.

Phong tục ngày Lễ Phục Sinh

Người Thụy Điển và Na Uy đều ăn món bánh semla  ngon ngất ngất. Ở Thụy Điển vào ngày này, người dân còn có phong tục là ngồi lên xe kéo tuyết và trượt xuống dốc. Với hi vọng rằng vận số sẽ tỷ lệ nghịch với cú trượt mà lên cao chót vót trong năm mới.

Người dân Na Uy ăn món bánh semla vào ngày Phục Sinh
Người dân Na Uy ăn món bánh semla vào ngày Phục Sinh

Vào ngày thứ 5 Lễ Rửa Chân, người dân kiêng kỵ về việc đốn củi vì họ cho rằng sẽ khiến Jesus thêm đau đớn. Văn hóa truyền thống thì tin rằng phù thủy trong rừng sẽ đi tìm bạn. Vì vậy, người ta sẽ vẽ hình thánh giá trước cửa nhà và dấu hết toàn bộ chổi, bồ cào trong nhà. Để tránh phù thủy không thể ghé mượn tạm của họ được.

Thỏ Phục Sinh và Gà Phục Sinh

Thỏ là một biểu tượng cổ của người Celt dành cho nữ thần Ostera. Ngoài ra, thỏ trong văn hóa Châu Âu, đặc biệt là Trung Âu, còn biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở. Khi người Đức di cư đến Mỹ, họ mang theo cả văn hóa Châu Âu. Và hình tượng Thỏ Phục Sinh đến với vùng đất này. Tại Mỹ, thỏ rừng biến đổi từ thỏ nhà. Nhưng vẫn giữ truyền thống đem dấu những quả trứng trong vườn nhà để bọn trẻ đi tìm.

Trứng gà Phục Sinh
Trứng gà Phục Sinh

Gà Phục sinh là một biểu tượng thuần Bắc Âu. Một trong những motif trang trí phục sinh quen thuộc của hậu duệ Viking là hình tượng chú gà con lông tơ vàng óng ánh. Với chiếc mỏ bé xíu màu hồng rực. Đó cũng là hau màu sắc phổ biến cho lễ phục sinh nơi đây. Theo quan niệm của người Bắc Âu, gà và trứng là biểu tượng cho một cuộc đời mới. Trong dịp Phục Sinh gà cũng là biểu tượng cho sự hồi sinh. Hình tượng con gà con mổ nứt vỏ để chui ra mang tính tượng trưng cho việc Jesus sống lại.

Bàn tiệc Phục sinh ở xứ sở châu Âu

Cũng giống như tất cả những ngày lễ tết đặc biệt ở những nền văn hóa khác nhau. Mỗi dịp lễ hội người ta lại có những món ăn khác nhau. Vừa mang tính biểu tượng cho dịp lễ hội. Vừa thuận theo mùa màng. Đứng đầu danh sách các món ăn phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất trong suốt năm ngày Phục sinh là trứng gà. Trong bữa ăn sáng chủ nhật đầu tiên của lễ Phục sinh. Nhất định mỗi người phải có một phần trứng luộc lòng đào. Thịt gà và cừu là hai loại nguyên liệu được ưa chuộng nhân dịp lễ Phục Sinh.

Bàn tiệc của người Thụy Điển dịp lễ Phục Sinh
Bàn tiệc của người Thụy Điển dịp lễ Phục Sinh

Người dân Thụy Điển sẽ ăn uống vào ngày thứ chủ nhật. Và người dân Thụy Điển dường như không thể tổ chức bất kỳ một bữa ăn mà thiếu đi thịt viên và xúc xích hoàng tử. Bên cạnh đó là cá trích muối, cá hồi ướp lạnh, khoai tây và hành đút lò. Bữa tiệc tối Phục sinh sẽ có thêm thịt cừu nướng và khoai tây nướng với kem béo. Thêm vào đó không thể thiếu rượu mạnh để giúp tiêu hóa bớt lượng kem và thịt.

 Nếu muốn thưởng thức một Lễ Phục Sinh ở Bắc Âu, bạn có thể đặt vé máy bay đi Thụy Điển tháng 4 này. Để có những trải nghiệm lễ hội mới nhé.