Khi máy bay gặp nạn, bạn cần làm gì?

1084

Nếu chẳng may chuyến bay của bạn gặp sự cố, bạn sẽ làm gì? Trước tiên, hãy trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần có khi đi máy bay.

Sau đây là kinh nghiệm bay hữu ích được Văn phòng Đặt vé rẻ tổng hợp “Khi máy bay gặp nạn, bạn cần làm gì?” để bạn có những giờ bay an toàn và suôn sẻ nhất.

Quan sát và lắng nghe sự hướng dẫn của tiếp viên

Khi bạn lên máy bay và ổn định chỗ ngồi, các tiếp viên sẽ hướng dẫn chung cho tất cả các hành khách về cách thắt dây an toàn, cách sử dụng mặt nạ dưỡng khí hay áo phao… bạn nên quan sát và tập trung ghi nhớ.

Nhớ nguyên tắc “cộng ba trừ tám”

Đây là một thuật ngữ của ngành hàng không, với nghĩa là 3 phút sau khi cất cánh và 8 phút trước khi hạ cánh là thời điểm quan trọng trong suốt chuyến bay. Bạn nên tuân thủ mọi quy tắc an toàn hàng không như thắt dây an toàn, dựng thắng ghế, kéo màn che cửa sổ máy bay lên và tuyệt đối ngồi tại chỗ trong lúc này.

Nhớ nguyên tắc “năm hàng”

Theo một số nghiên cứu mới nhất, hàng ghé thoát hiểm và 5 hàng ghế gần cửa sổ thoát hiểm nhất là những vị trí có cơ hội sống sót cao hơn khi máy bay gặp nạn. Kể cả không ngồi ở những vị trí này, bạn cũng cần quan sát và để ý vị trí cửa thoát hiểm ở đâu để có thể tìm lối thoát nhanh nhất. Ngoài ra nên chọn ngồi ở sát lối đi để có thể di chuyển nhanh hơn khi gặp sự cố.

Bạn cần đặt vé máy bay giá rẻ? Đến ngay Văn phòng Đặt vé rẻ để tìm kiếm và sở hữu ngay tấm vé rẻ bay mùa hè này cho mình.

An toàn bay

Bình tĩnh và thực hiện mọi hướng dẫn

Ngay khi phát hiện sự cố, phi hành đoàn sẽ ngay lập tức đưa ra các phương án thoát hiểm nhanh và tối ưu nhất. Bạn nên giữ bình tĩnh và làm theo mọi chỉ dẫn của phi hành đoàn thay vì vội vàng tìm cách thoát thân cho mình trước.

Di chuyển nhanh

Khi máy bay gặp nạn, bạn sẽ chỉ có 90s để thoát ra ngoài. Vì thế hãy vứt bỏ hành lý xách tay đi, điều bạn cần bây giờ là bảo đảm an toàn cho tính mạng của mình.

Ngoài ra, khi bay bạn cũng nên mặc trang phục gọn gàng, thoải mái như áo thun, quần soóc, dép bệt chẳng hạn. Quần áo bó, váy, giày cao gót… những trang phục thời trang đó sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển của bạn rất nhiều.

Trên đây là những kinh nghiệm bay tốt nhất được Văn phòng Đặt vé rẻ ghi nhận và tổng hợp. Bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vé máy bay, hay thủ tục bay, mời bạn liên hệ đến điện thoại: Hà Nội (04.3831 0888; 04.3747 4848) & Tp. Hồ Chí Minh: (08.3920 5999) để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.