Lời khuyên dành cho những hành khách khi quá cảnh ở sân bay quốc tế

1001

Trong những chuyến bay dài đối với những chặng quốc tế thông thường bạn sẽ phải quá cảnh ở sân bay nước ngoài. Đối với những ai lần đầu bay quá cảnh chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và lo sợ. Người việt ngày càng đi du lịch nhiều hơn, nhiều người lựa chọn đặt tour du lịch, vừa rẻ, vừa có người hướng dẫn. Tuy nhiên đi  theo tour không phải lúc nào cũng sẵn có vậy nên những lời khuyên dưới đây Đặt vé rẻ muốn chia sẻ cho mọi người có thêm kiến thức khi bay những chuyến bay quá cảnh.

Cách đọc bảng chỉ dẫn

Không phải lúc nào bạn cũng có sẵn mạng internet để lên mạng, hay không hỏi được các nhân viên an ninh vì vốn tiếng anh của bạn còn hạn chế. Vậy nên bạn chỉ có thể dựa vào những biển thông báo chỉ dẫn ở sân bay để lấy thông tin.

  • Tiếng anh gọi nối chuyến (quá cảnh) là Transit hoặc Transfer
  • Chiều đi: Departure/ chiều đến: Arrival.
  • Cổng ra máy bay: Gate
  • Nhà ga: Terminal
Bảng chỉ dẫn ở sân bay
Bảng chỉ dẫn ở sân bay

Mọi chuyến bay đều được ghi rõ số cổng, thường là một chữ cái và một con số, ví dụ A10 hay B29. Sau khi qua cửa transit/transfer, hãy nhìn số cổng  (Gate) trên boarding pass của bạn, rồi đọc các bảng treo trên cao chỉ đường đến cổng của bạn. Ở các sân bay quốc tế, hệ thống bảng hướng dẫn rất chính xác, chi tiết và theo thứ tự ABC và 123. Bạn chỉ cần đi theo các bảng đánh số cổng, bạn sẽ không lạc được.

Nếu bạn phải transit nhiều tiếng đồng hồ, có thể boarding pass chưa có số cổng khi bạn đến sân bay. Chỉ việc tìm đến một bảng chi dẫn điện tử liệt kê các chuyến bay đi, tìm số chuyến bay của bạn để tra số cổng, thế là bạn an tâm. Cũng có thể đến quầy thông tin để hỏi.

Luôn phải có thẻ lên tàu bay trong tay

Nếu phải transit khi rời Việt Nam, hãy lấy đủ thẻ lên tàu bay (Boarding pass) của cả hai chuyến bay: chuyến rời Việt Nam và chuyến kết nối. Nếu vì lý do gì đó không thể có Boarding pass của chuyến kế tiếp, hãy hỏi thật cặn kẽ ở Việt Nam xem bạn sẽ phải đến quầy nào, ở đâu, hãng bay nào ở sân bay transit để nhận được boarding pass của chuyến kế tiếp.

Thẻ lên tàu bay
Thẻ lên tàu bay

Hãy nhờ sự chỉ dẫn của nhân viên sân bay

Khi đáp xuống sân bay tranisit, ở lối ra khỏi máy bay luôn có nhân viên hàng không đứng hướng dẫn khách. Hãy cầm boarding pass đến nhờ họ chỉ đường đi. Nếu chưa có boarding thì đưa vé, nhờ họ chỉ đường đi đến quầy nhận boarding pass.

Khi đã có boarding pass đi theo bảng chỉ đường treo trên cao có chữ “transit” hoặc “transfer”. Đừng đi theo bảng có chữ “arrival” vì nó sẽ dẫn bạn đến quầy an ninh cửa khẩu để ra khỏi sân bay.

Hãy nhờ sự giúp đỡ của nhân viên tại sân bay
Hãy nhờ sự giúp đỡ của nhân viên tại sân bay

Kiểm tra an ninh trước khi lên tàu bay

Cửa transit/transfer sẽ dắt bạn qua quầy kiểm tra an ninh. Ở đây, bạn phải kiểm tra an ninh y như khi rời Việt Nam. Không được mang nước, kem phấn trang điểm phải lấy ra bỏ vào túi nilon trong suốt khi đưa qua máy dò an ninh. Cả máy tính, ipad, giày, dây nịt và áo khoác cũng phải gỡ ra để đưa qua máy dò an ninh.

Nếu bạn không biết tiếng anh, trước khi rời Việt Nam, hãy nhờ ai đó viết  những câu tiếng Anh hỏi đường ở sân bay và thông tin chuyến bay của bạn. Bạn có thể thực hành một chuyến bay của mình khi transit ở một nước thứ ba nào đó. Những chuyến bay đi Mỹ hay các nước châu Âu thường là những chuyến bay hay phải transit nhất. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch Mỹ hãy đặt vé máy bay đi Mỹ để thực hành kinh nghiệm chúng tôi vừa chia sẻ trên đây.