Lý do hành lý xách tay quy định thường phải nhỏ hơn 7kg

1499

Con số được lựa chọn đảm bảo cho máy bay cất cánh và hạ cánh được ổn định. Thời giảm chi phí nhiên liệu của hãng bay. Cùng với Đặt vé rẻ tìm hiểu tại sao các hãng hàng không lại đưa ra quy định này.

Hành lý quá cân luôn là ác mộng đối với các hành khách sử dụng dịch vụ hàng không. Phí phạt dành cho những người không tuân thủ quy định. Về trọng lượng và kích thước của hành lý xách tay thường rất cao. Tại Việt Nam dao động từ 500.000 đến cả triệu đồng cho mỗi kg bị thừa.

Quy định của các hãng hàng không

Theo quy định của đa số các hãng hàng không trên thế giới. Giới hạn kích thước gửi đồ mang lên máy bay là 20x40x55cm, có thể dao động vài cm. trọng lượng trong khoảng 5-10kg, phổ biến là 7kg. Tuy nhiên, cũng có 1 số hãng khá thoải mái. Cho khách mang lên phi cơ hành lý lên tới 20kg, tùy theo hạng vé.

Quy định về kích thước hành lý xách tay
Quy định về kích thước hành lý xách tay

Đảm bảo trọng lượng

Theo các hãng hàng không, việc quy định trọng lượng và kích thước kiện đồ. Nhằm bảo đảm an toàn bay theo kích thước. Và tải chịu lực của khoang hành lý xách tay (phụ thuộc vào loại phi cơ). Là một số trong số các loại máy bay dân dụng đang được sản xuất trên thế giới. Boeing 777 có thể chứa tối thiêu 300 chỗ ngồi. Loại hiện đại bậc nhất là Airbus A380 với hơn 800 chỗ ngồi.

Đảm bảo trọng lượng phù hợp trên máy bay
Đảm bảo trọng lượng phù hợp trên máy bay

Các nhà khoa học đã tính toán trọng lượng của khoang hành khách (phía trên). Khoang hàng (phía dưới, dùng để hành lý ký gửi). Cân đối hành khách, cùng các thông số về cánh máy bay, động cơ… Con số được lựa chọn nằm trong giới hạn đảm bảo. Cho máy bay cất cánh và hạ cánh ổ định. Với những hãng cho mang nhiều kg xách tay, số lượng khách đã đã được tính toán phù hợp.

Tự vận chuyển dễ dàng

Mức cân nặng 7-8kg cũng phù hợp cho việc vận chuyển của một người có hình thể bình thường. Bạn có thể nâng lên, hạ xuống khoang đồ, kéo hành lý đi một cách dễ dàng. Một số nghiên cứu cho thấy kích thước và trọng lượng của kiện đồ quyết định thời gian hành khách mang chúng lên phi cơ. Nếu vali hoặc túi xách quá lớn hoặc quá khổ. Việc bạn tự vận chuyển sẽ khó khăn hơn. Đôi khi khiến những người xung quanh phải chờ đợi, giờ cất sẽ bị ảnh hưởng.

Hành lý gọn nhẹ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn
Hành lý gọn nhẹ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn

Tiết kiệm nhiên liệu

Ngoài yếu tố khoa học, các hãng hàng không dân dụng trước khi đưa ra quy định về hành lý xách tay. Còn cân nhắc tới việc đảm bảo hiệu quả dùng nhiên liệu. Hạn chế khối lượng kiện đồ của hành khách là một trong những biện pháp hữu hiệu. Nếu máy bay chở quá nhiều hành lý có thể dẫn đến việc tốn nhiều nhiên liệu hơn, chi phí tăng lên. Từ đó, giá vé cũng phải thay đổi và không còn hấp dẫn với du khách.

Giảm trọng lượng giúp cho máy bay tiết kiệm nhiên liệu
Giảm trọng lượng giúp cho máy bay tiết kiệm nhiên liệu

Để không bị phạt tiền vì hành lý quá cân, bạn cần tìm hiểu rõ quy định về hành lý được mang lên máy bay. Và bạn cần tính toán kỹ để tránh gây ra phiền toái, rắc rối mất thời gian. Không chỉ có kích thước và trọng lượng. Kiện đồ xách tay cũng có nhiều quy định nghiêm ngặt. Như không chứa kim loại, vật liệu cháy nổ, chất lỏng… Ở mỗi sân bay đều có các khay đo hành lý miễn phí. Trước khi làm thủ tục, bạn hãy cân đo thử xem kiện đồ của mình đã phù hợp hay chưa, để tránh mất tiền oan.