Một ngày du hí làng cổ Cự Đà – Hà nội

1976

Cách Hà nội không đến 20 km về phía Tây là ngôi làng cổ Cự Đà với nghề làm tương, làm miến nổi tiếng của xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà nội. Đến với ngôi làng cổ lâu đời này bạn sẽ không khỏi ngây ngất với vị của tương, của miến từ khi đặt chân đến cổng làng cho đến khi ra về. Cái hương thơm đậm đà ấy có hít hà cả ngày cũng chưa chắc đã bay đi hết.

Ấn tượng sâu đậm đầu tiên trong một ngày du hí làng cổ Cự Đà – Hà nội là vẻ đẹp đậm chất thôn quê của ngôi làng, với những nóc nhà, con đường ngập màu vàng của miến, những chum tương bao trọn khoảng sân nhỏ, làm bất cứ ai cũng thấy bồi hồi. Thế nên về làng Cự Đà ai về cũng nhớ mang theo dăm ba chai tương,vài ba cân miến để  làm quà hay để thưởng thức dần cho đỡ nhớ ngôi làng cổ với những căn nhà ba gian, năm gian thân thuộc này.

Làng cổ Cự Đà nổi tiếng với nghề làm miến
Làng cổ Cự Đà nổi tiếng với nghề làm miến

Về làng bạn vẫn có thể bắt gặp những cây cổ thụ, mái đình, mái chùa dọc từ cổng cho đến tận trong làng, những cảnh vật ấy gợi cho người nhìn nỗi nhớ thân thương, sự gần gũi của một vùng quê bắc bộ đặc trưng . Trước kia ngôi làng đã từng là một chốn đô thị phồn hoa thời thế kỉ thứ 19, đầu thế kỉ 20, do được nằm bên con sông Nhuệ nên việc giao thương, buôn bán khá sầm uất, đó cũng là thời kì thịnh vượng nhất trong quá khứ của Cự Đà.

Mặc dù đã qua cái thời kì hưng thịnh nhất nhưng nhiều dấu tích còn sót như đình, chùa, miếu mạo để lại cũng đủ để người xem cảm nhận được một thời vang bóng của làng Cự Đại. Tham quan ngôi làng bạn sẽ nhận ra cấu trúc quy hoạch của nó như hình một chiếc xương cá với con đường lớn nằm giữa, hai bên tỏa ra hàng chục con ngõ nhỏ dẫn vào sâu trong làng.

màu vàng rực của miến có mặt khắp nơi trong làng
màu vàng rực của miến có mặt khắp nơi trong làng

Ngày nay nhiều người biết đến ngôi làng là do nơi đây có nghề làm miến thủ công truyền thống. Hầu như tất cả miến được cung cấp cho Hà nội đều xuất phát từ Cự Đ, nhờ có nghề này cuộc sống của người dân quanh năm tất bật, nhộn nhịp, nhưng rộn ràng nhất phải là dịp giáp tết, khi nhu cầu tiêu thụ miến tăng cao.

Dịp gần tết bạn đặt mua vé máy bay đi Hà nội giá rẻ về làng Cự đà bạn sẽ được nhìn thấy những chiếc xe chở miến rong ruổi khắp các con ngõ nhỏ, cả ngôi làng như được nhuộm một màu vàng óng của những phên miến rực rỡ hơn nắng, đồng thời cảm nhận được không khí tất bật từ sáng tới khuya của dân làng.

Nghề làm tương truyền thống của làng cũng rất nổi tiếng
Nghề làm tương truyền thống của làng cũng rất nổi tiếng

Không chỉ có nghề làm miến, ngôi làng này còn nức danh với nghề làm tương, món tương ngon ngất ngây ở đây từ lâu đã trở thành thương hiệu của Cự đà. Để có những mẻ tương ngon như thế người làm đã phải chăm chút rất kĩ từ khâu nguyên liệu đến công đoạn ủ tương.

Chính vì thế hình ảnh những chum tương chất đầy sân trong mỗi ngôi nhà ở Cự đại sẽ khiến bạn thấy thêm yêu ngôi làng cùng con người lao động không màng mệt mỏi nơi đây. Nếu ở xa Hà nội muốn về thăm chốn này, cuối tuần rảnh rỗi bạn hãy dành thời gian đến đại lý đặt vé rẻ gần nhất để săn những tấm vé giá ưu đãi về Cự đà mộc mạc và yên bình nhé