Những tiết lộ về C-17 Globemaster III, ngựa thồ chuyên nghiệp của tổng thống Mỹ

696

Máy bay vận tải Boeing C-17 Globemaster III. Chuyên vận chuyển các trang thiết bị phục vụ cho một chuyến công du của tổng thống Mỹ. Đã đáp xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội). Vận tải cơ khổng lồ Boeing C-17 Globemaster III đóng vai trò tiền trạm để chuyên chở các vật dụng cần thiết. Hiện đại, ổn định, khả năng mang tải trọng lớn khiến cho chiếc máy bay này ngày vàng có vị trí quan trọng. Trong không quân chiến lược Mỹ. Cùng với Đặt vé rẻ tìm hiểu một số thông tin về máy bay quân sự này.

Mỹ có 220 máy bay C-17 để phục vụ quân sự
Mỹ có 220 máy bay C-17 để phục vụ quân sự

Những thông tin về “ngựa thồ”

Máy bay có biệt danh là “ngựa thồ” được dùng để chuyên chở các trang thiết bị. Phục vụ chuyến công du của tổng thống Donald Trump. Ông Trump dự kiến gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào ngày 27-28/02 tại Hà Nội.

C-17 Globemaster III là một trong những máy bay vận tải quân sự chủ lực của Không quân Mỹ. Ngựa thồ C-17 không quân Hoa Kỳ bắt đầu sử dụng vào đầu những năm 1990 và nhanh chóng trở thành cầu hàng chiến lược.

C-17 có chiều dài 53m, dải cánh dài 51m, cao 16m. Trọng lượng rỗng 128 tân. Tải trọng hàng hóa 77,5 tấn.

C-17 Globemaster III đang chuẩn bị cất cánh
C-17 Globemaster III đang chuẩn bị cất cánh

C-17 Globemaster III gây chú ý bởi kích thước đồ sộ, nhưng chỉ cần 3 thành viên phi hành đoàn. Để chở theo tối đa 77 tấn hàng hóa. Tổng trọng lượng cất cánh của máy bay lên tới 265 tấn.

Cửa khoang máy bay, được thiết kế bậc tải hàng hóa và hệ thống neo bên trong. Cho phép hàng hóa được tháo dỡ nhanh chóng. Mà không cần các thiết bị chuyên dụng.

Nhiệm vụ của C-17

Nhiệm vụ chính của C-17 là vận chuyển binh lính hàng hóa, trang thiết bị quân sự phục vụ cho các chiến dịch và các căn cứ của Mỹ trên toàn cầu. Những chiếc máy bay vận tải này cho phép đưa trang thiết bị vũ khí và binh sĩ Mỹ. Đến mọi địa điểm trên thế giới. Cũng như sơ tán thương binh và thả lính dù.

Ngoài ra C-17 còn có thể chở theo 1 xe tăng chiến đấu chủ lúc M1 Abrams, 3 xe bọc thép Stryker, 6 xe bọc thép nhẹ M117. 2 trực thăng và một số thiết bị quân sự khác.

C-17 sẽ chở theo xe bọc thép chống đạn Chevrolet Suburban được các mật vụ Mỹ sử dụng để hộ tống xe chở tổng thống. Tùy theo tính chất mỗi chuyến công du. Số lượng xe phục vụ an ninh cho tổng thống Mỹ có thể dao động từ 20-30 chiếc.

Một chiếc xe tăng chiến đấu trong khoang của C-17
Một chiếc xe tăng chiến đấu trong khoang của C-17

Theo Airforce Technology, tính đến tháng 01/2018, không quân Mỹ hiện có 220 chiếc “ngựa thồ” C-17 Globemaster. Trong đó có 157 chiếc được đưa vào hoạt động thường xuyên.

Máy bay quân sự có khả năng chiến đấu cao

C-17 trang bị 4 động cơ Turbine phản lực F117-PW-100. Cho phép nó đạt tốc độ hành trình 830km/h. Tầm bay tới 10.000 km chỉ chuyên chở lính dù. Để có thể bay liên tục khi mang theo thiết bị hạng nặng. Không quân Mỹ có thể tính đến lựa chọn dùng máy bay tiêp nhiên liệu trên không.

Một trong những điểm nổi bật của C-17 Globemaster III là vận tải cơ này. Có khả năng hạ cánh xuống cả đường băng xấu, không được phủ bê tông. Vì đặc tính vận tải hàng hóa, nên máy bay có thể vận hành linh hoạt. Chạy lùi trên đường băng mà không cần xe hỗ trợ.

C-17 có thể hạ cánh trên mọi đường băng không có bê tông phủ
C-17 có thể hạ cánh trên mọi đường băng không có bê tông phủ

Vì là mẫu máy bay vận tải quân sự nên C-17 cũng được trang bị một số vũ khí phòng vệ. Máy bay có tổ hợp cảm biến nhiệt AN/ALE-47. Có thể phóng nhiều loại bẫy mồi khác nhau để đánh lừa tên lửa đối phương.

Sau gần 30 năm hoạt động, C-17 Globemaster III luôn được đánh giá là xương sống của ngành vận tải quân sự Mỹ. Cũng như đóng vai trò “ngựa thồ” phục vụ các chuyến công du nước ngoài của lãnh đạo nước này.