Rộn ràng chợ đêm không ngủ Long biên – Hà nội

3078

Nhiều khách du lịch đến Hà nội nói thích cái vẻ đẹp và sự yên tĩnh của phố phường Hà nội vào ban đêm. Nhưng ít ai biết rằng đằng sau cái vẻ tĩnh mịch của ban đêm ấy lại có một khu chợ vẫn nhộn nhịp, đông đúc kẻ bán người mua khi cả thành phố chìm vào giấc ngủ.

Đó chính là hình ảnh rộn ràng chợ đêm không ngủ Long biên – Hà nôị và có lẽ với nhiều người sẽ chẳng nơi đâu có thể cảm nhận được một Hà Nội về đêm sống động với đầy đủ cung bậc, âm thanh, hương vị của cuộc sống hơn là khu chợ đêm Long Biên.

Chợ đêm Long Biên – Hà Nội hoạt động như thế nào?

Chợ đêm Long Biên - Hà Nội rất nhộn nhịp
Chợ đêm Long Biên – Hà Nội rất nhộn nhịp

Nằm gần trung tâm thành phố, là khu chợ bán buôn hoạt động về đêm, chợ Long biên với diện tích hơn 17.000m2, nơi đây cung cấp các loại rau củ quả, các mặt hàng nông sản, thủy sản  cho cả thủ đô, mùa nào thức ấy. Chợ họp ngay dưới gầm cầu Long biên từ 22h đêm đến sáng sớm hôm sau bất kể trời mưa hay nắng. Thời điểm nhộn nhịp nhất ở khu chợ này là vào lúc 0h đến 2h sáng, vì lúc này các xe tải của các thương lái nườm nợp đổ về đây chở theo những mặt hàng nông sản từ các địa phương hay hoa quả từ miền Nam ra đổ cho các chủ đầu mối trong chợ. Các loại thực phẩm bán trong chợ chủ yếu là hoa quả, rau củ, các chủ cửa hàng nhỏ lẻ hay các gánh hàng rong thường đến chợ để nhập hàng đem về bán lẻ. Những mặt hàng được phân loại khác nhau tùy theo chất lượng và giá cả cho người mua dễ chọn lựa. Đặt vé rẻ ra Hà nội để tự trải nghiệm một đêm không ngủ với chợ Long biên Hà nội ngay hôm nay.

Chợ Long biên về đêm
Chợ Long biên về đêm

Vì công việc và cuộc sống mưu sinh, chợ hoạt động chủ yếu vào ban đêm nên nếp sống của những người dân nơi đây cũng thay đổi theo. Khi số đông đi làm thì họ ngủ còn khi thành phố chìm vào giấc ngủ thì họ lại bận rộn buôn bán. Họ thường thức trắng đêm để trao đổi buôn bán và chỉ nghỉ ngơi vào ban ngày. Cứ nhá nhem tối các thương lái chở các mặt hàng đến đây đổ buôn cho các tiểu thương để đem đi buôn ở các tỉnh lân cận như Hưng yên, Bắc giang, Hà nam, Phú thọ… các mặt hàng ở đây đều được niêm yết giá cố định tùy theo biến động của thị trường, ước tính mỗi đêm nơi đây tiếp nhận khoảng 300 tấn hoa quả mỗi ngày cùng với đó là các mặt hàng khác. Không chỉ tập trung các loại hàng bình dân mà các hoa quả cao cấp, nhập khẩu cũng có mặt tại chợ.

Hoa quả là mặt hàng có nhiều nhất ở chợ
Hoa quả là mặt hàng có nhiều nhất ở chợ

Chợ Long biên cũng là nơi kiếm sống của rất  nhiều những người dân lao động chân tay ngoại tỉnh. Họ thường đến đây bốc vác hàng thuê, kéo xe chở đồ cho những tiểu thương trong chợ. Nếu làm việc chăm chỉ mỗi đêm họ cũng thu nhập được 250-300.000đ. Náo nhiệt đến chạng vạng sáng thì những âm thanh rộn ràng dần lắng xuống, Long biên yên tĩnh để đón chào một ngày mới. Những người bán lẻ lấy đủ hàng bắt đầu tản đi các con phố khác nhau, những tiểu thương bận rộn kiểm kê sổ sách và thu dọn hàng hóa, những người lao động chân tay lũ lượt kéo nhau ra về nghỉ ngơi sau 1 đêm lao động mệt nhoài. Cứ thế hơn 20 năm qua khu chợ này đã trở thành 1 hình ảnh quen thuộc đối với mỗi người dân Hà nội và ngày hôm nay nó cũng  vinh dự trở  thành 1 trong 7 khu chợ hấp dẫn nhất thế giới.

Những hình ảnh thường ngày ở khu chợ khi đêm xuống
Những hình ảnh thường ngày ở khu chợ khi đêm xuống

Đối với các vị khách du lịch lần đầu tiên đến Hà nội đều tỏ ra rất thích thú với khu chợ này. Những hình ảnh mưu sinh tấp nập của người dân bản địa khiến họ cảm thấy gần gũi và chân thật. Khi du khách đặt vé máy bay đi Hà nội quý vị có thể trải nghiệm cảm giác đi chợ đêm, hòa mình vào dòng người buôn bán ngược xuôi lựa cho mình những thực phẩm tươi ngon nhất lại còn dễ dàng tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, lối sống đặc trưng của người dân qua những câu trò chuyện, mặc cả dễ thương. Tất cả đã mang đến cho du khách 1 hình ảnh rất đỗi khác biệt về Hà nội bằng những hình ảnh chân thật nhất về cuộc sống đời thường của những người lao động không ngủ về đêm.