Sau khi mua vé máy bay, bạn nên làm gì?

1708

Có nhiều người nghĩ rằng đã đặt mua vé máy bay là chỉ cần chờ tới ngày khởi hành đến sân bay làm thủ tục là xong. Thế nhưng, bạn không biết rằng để chuyến bay thật suôn sẻ và an toàn, còn vô khối điều cần phải thực hiện sau khi đặt vé.

Tất cả những điều cần biết đó đã được Văn phòng Đặt vé rẻ ghi lại và tổng hợp trong bài viết “Sau khi mua vé máy bay, bạn nên làm gì?”. Bạn chỉ cần đọc và đem ra áp dụng tương tự là xong.

Kiểm tra vị trí sân bay hạ cánh

Sau khi đặt vé máy bay, bạn cần cẩn thận kiểm tra lại vị trí sân bay nơi bạn sắp đến ở đâu. Một số sân bay nằm ngay trong thành phố như sân bay Tân Sơn Nhất (Sài Gòn) hay sân bay Đà Nẵng (Đà Nẵng)… Nhưng một số sân bay lại nằm khá xa trung tâm như sân bay Nội Bài (Hà Nội), sân bay Phù Cát (Quy Nhơn), sân bay Tam Kỳ (Chu Lai)… Khi đã biết vị trí của sân bay nằm ở đâu, sẽ giúp bạn chủ động lựa chọn các phương tiện di chuyển đi/đến sân bay và lên kế hoạch di chuyển sao cho tiết kiệm và hợp lý nhất có thể.

Chuẩn bị giấy tờ tùy thân

Nếu bạn bay trong nước thì bạn không cần phải đem theo hộ chiếu, chỉ cần đem theo Giấy chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cứ công dân hoặc các loại giấy tờ thay thế khác như Bằng lái xe, thẻ Đảng, thẻ nhà báo, Chứng minh nghành (đối với các lực lượng vũ trang)…. Riêng đối với các loại giấy tờ tùy thân, hãy kiểm tra thật kỹ về thời hạn có hiệu lực. Chứng minh thư nhân dân không được phép quá 15 năm kể từ ngày cấp và phải nguyên hình rõ chữ.

Ngoài ra, nếu đi cùng em bé hay người cao tuổi, phụ nữ có thai bạn cần phải đem theo các giấy tờ cần có. Chẳng hạn như em bé thì phải đem theo Giấy khai sinh bản sao trích lục, với phụ nữ có thai thì phải có giấy khám sức khỏe có đủ điều kiện sức khỏe bay của bác sỹ…

Kiểm tra tình trạng chuyến bay

Mặc dù bạn đã đặt vé máy bay đi Đà Lạt, nhưng do một vài nguyên nhân không lường trước nào đó (thời tiết, lý do khai thác), chuyến bay của bạn có thể bay sớm, muộn hơn thời gian dự kiến ban đầu. Thông thường, các hãng hàng không sẽ tìm mọi cách để thông báo tình trạng chuyến bay cho bạn qua điện thoại, tin nhắn, hoặc Email.

Bạn cần thường xuyên theo dõi sát sao và nếu muốn, bạn có thể đề nghị hãng đổi vé cho bạn lên chuyến bay sớm hoặc muộn hơn. Thậm chí, nếu có thể, bạn còn được nâng cấp chỗ ngồi của mình lên hạng ghế cao hơn nữa.

Vé máy bay

Lên kế hoạch bay và vui chơi chi tiết

Đã xong khoản di chuyển rồi, giờ chỉ cần bạn chuyên tâm lên kế hoạch cho chuyến đi chơi của mình thôi. Hãy dành chút thời gian để lên lịch trình: di chuyển tới sân bay lúc mấy giờ, xuống sân bay mình sẽ đi đâu, mình sử dụng phương tiện gì từ sân bay tới khách sạn, nên đi tham quan ở những địa danh nào trước…

Lên phương án dự phòng cho các tình huống phát sinh

Các tình huống phát sinh là điều mà không ai mong muốn gặp phải nhưng không là không có. Rất nhiều trường hợp xấu mà bạn không ngờ trước như: đến sân bay rồi mà chuyến bay bị hoãn, bạn đến quá giờ làm thủ tục, chuyến bay đã bay sớm hơn mà bạn không nhận được thông báo, giấy tờ tùy thân của bạn đã quá 15 năm… Bạn cần dự trù trước mọi khả năng có thể sẽ xảy ra để nếu có xảy ra sẽ không bỡ ngỡ và lúng túng.

Vậy là sau khi đặt vé máy bay cũng có rất nhiều vấn đề đáng để bạn phải lưu tâm. Nếu bạn đã đặt vé máy bay và muốn được giải đáp một số thắc mắc về thủ tục bay hay hành lý bay, bạn vui lòng liên hệ đến Văn phòng Đặt vé rẻ để được giúp đỡ và trợ giúp. Chúc bạn sẽ có những giờ bay an toàn và vui vẻ.