Sự thật về đồ ăn trên máy bay

1744

Khi di chuyển bằng máy bay, ít nhiều bạn cũng đã một lần được thưởng thức đồ ăn trên máy bay. Vậy bạn có thắc mắc chúng được làm như thế nào, bảo quản ra sao, và những điều xoay quanh chúng không? Đặt vé rẻ hôm nay sẽ giải đáp phần nào những điều này.

ĐỒ ĂN TRÊN MÁY BAY VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

Bữa ăn đầu tiên trên máy bay

Bữa ăn đầu tiên trên máy bay là vào năm 1919, được phục bụ bởi hãng hàng không KLM của Hà Lan.

Những suất ăn trên máy bay được làm như thế nào?

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, các nhân viên điều được trang bị đầy đủ các thiết bị vệ sinh, đồ bảo hộ lao động, khẩu trang,.. và trải qua các quy trình khử trùng kỹ lưỡng.

Đồ ăn được phục vụ trên máy bay đều được chế biến trước dưới mặt đất, có thể cách chuyến bay vài tiếng, thậm chí là vài ngày. Đồ ăn được làm lạnh về 5 độ C ngay sau khi chế biến và lưu trữ trong tủ lạnh với nhiệt độ tương đương, sau đó được vận chuyển ra sân bay. Ngay sau khi máy bay cất cánh, các tiếp viên sẽ dùng lò vi sóng để làm nóng đồ ăn khoảng 20-30 phút..

Với các món như phở, bún, miến, các đầu bếp phải ninh xương trong 2 tuần sau đó cô lại  làm nước cốt. Thị bò và gà luôn được chọn lựa và chế biến kỹ càng sao cho luôn giữ được mùi đặc trưng. Với món xôi thì họ dùng lá bắp cải bọc bên ngoài để giữ xôi luôn dẻo, không bị khô và luôn nóng hổi.

Phần ăn trên máy bay
Phần ăn trên máy bay

Mỗi suất ăn trên máy bay đều mang phong cách, đặc trưng riêng của các quốc gia. Ngoài việc chống cơn đói, bạn cũng sẽ hiểu thê, về văn hóa, cũng như ẩm thực của quốc gia đó. Đừng bỏ lỡ việc tìm hiểu ẩm thực, văn hóa các nước bằng cách đặt vé máy bay quốc tế luôn và ngay hè này.

Mùi vị món ăn thay đổi khi áp suất thay đổi

Khi áp suất thay đổi do sự chênh lệch độ cao và độ ẩm, các giác quan của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vị giác của bạn cũng sẽ thay đổi, tuy nhiên đồ ăn trên máy bay thường chế biến theo cách riêng khiến bạn không cảm nhận được những thay đổi đó.

Ngoài ra, áp suất không khí có thể khiến cơ thể bạn phù lên, dạ dày bị kích thích như đang bị trương lên làm bạn sẽ cảm thấy đói.

Không có nhiều sự lựa chọn

Thông thường bạn chỉ được chọn 1 trong 2 món có sẵn trên máy bay mà không có thêm bất kỳ sự lựa chọn nào khác. Bạn cũng không thể yêu cầu họ phục vụ món khác vì đồ ăn trên máy bay đều đã được chuẩn bị sẵn. Các hãng hàng không luôn cố gắng thay đổi thực đơn để phù hợp với khẩu vị của hành khách.

Có một số hãng hàng không sẽ phục vụ đồ ăn theo yêu cầu của khách, nhưng phải báo trước từ lúc đặt vé.

Mỗi món ăn trên máy bay chứa đều nhiều calo

Mỗi một món ăn được phục vụ trên máy bay chứa khoảng 360-400 calo. Vì vậy từ lúc cất cánh đến khi hạ cánh, bạn đã tiêu thụ tận 3400 calo và việc đó không hề tốt cho sức khỏe chút nào.

Đồ ăn trên máy bay
Đồ ăn trên máy bay

Không nên uống trà và cà phê

Nguồn nước trên máy bay có thể không đảm bảo vì các bể chứa nước trên máy bay được thiết kế rất cầu kỳ và phức tạp, được bảo quản bằng một số chất và chỉ có thể được vệ sinh bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng. Vì vậy, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn chỉ nên uống đồ đóng hộp hoặc nước đóng chai.

Tuyệt đối không được uống bia, rượu

Càng lên cao, áp suất càng lớn, không khí cũng như độ ẩm sẽ ít hơn khiến cơ thể bạn bị mất nước. Nếu uống bia hoặc rượu sẽ làm cơ thể bạn bị tang huyết áp, thiếu oxi và không được tỉnh táo. Bạn nên uống thật nhiều nước để bổ sung cho cơ thể tới khi máy bay hạ cánh.