Tham quan 3 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Tây

1936

Tạm rời xa sự tấp nập của chốn thành thị, chúng ta cùng hướng về chốn linh thiêng nơi cửa Phật để tìm sự bình yên trong tâm hồn. Cùng Đặt Vé Rẻ đi đến miền Tây để tham quan những ngôi chùa nổi tiếng nhất nơi đây nhé.

  1. Chùa Vĩnh Tràng, Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng nằm trên đường Nguyễn Trung Trực, thuộc xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Ngồi chùa là sự kết hợp hài hòa giữa nét kiến trúc hiện đại của Châu Âu và nét cổ điển của Châu Á. Đây là một di tích kiến trúc nghệ thuật top đầu của đất Nam Bộ.

Theo sử sách ghi chép lại cho biết thì chùa là ngôi Tổ đình của dòng Lâm Tế – Trí Tuệ. Các vị trụ trì qua các nhiệm kỳ phụ trách việc trông coi, quản lý chùa đó là: Hòa thượng Thích Bửu Thông, Thượng tọa Thích Hoằng Từ, Hòa thượng Thích Hoằng Thông, Hòa thượng Thích Nhựt Long và hiện nay là Thượng tọa Thích Huệ Minh.

Chùa Vĩnh Tràng, Tiền Giang

Ngày trước, chùa có 2 công Tam quan theo kiểu cổ lầu của Trung Quốc được xây dựng vào năm 1933. Cửa ngõ này được xây dựng bằng đồ xứ có giá trị in hình long, lân, quy, phụng, canh, mục, ngư, tiều… Chùa được xây dựng theo dạng chữ Quốc của Hán tự, gồm 4 gian nối tiếp nhau là: Tiền đường, Chánh điện, nhà Tổ, nhà Hậu tất cả được làm bằng gỗ quý, xung quanh xây tường rào vững chắc.

Chùa rộng khoảng 2ha, phía trước có sân kiểng và tượng Đức Phật Thích Ca, bên phải có ao sen, tượng đài Bồ tát Quan Thế Âm, hai bên có nhiều ngôi tháp cổ thờ các vị Hòa thượng tiền bối, phía sau có hội trường và phòng phát hành kinh sách. Trong khuôn viên của chùa có nhiều cây cổ thụ cho bóng mát và vườn cây ăn trái xum xê.

2. Chùa Dơi, Sóc Trăng

Sở dĩ có tên gọi là chùa Dơi vì ở đây là nơi trú ngụ của hàng ngàn con dơi quạ, nó còn được gọi với cái tên chùa Mahatúp. Ngồi chùa nằm cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 2km, đây là một công trình kiến trúc đặc sắc bậc nhất nơi đây. Chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ 16, lưu giữ nhiều báu vật quý như pho tượng phật cổ bằng đá cao 1,5m, nhiều bộ kinh luật viết trên lá cây thốt nốt, chiếc đèn dầu cổ… Chùa Dơi có nhiều cây cổ thụ to, là nơi trú ngụ của hàng ngàn con dơi như dơi quạ, dơi ngựa…

Chùa Dơi, Sóc Trăng

Nếu muốn được chiêm ngưỡng các loài dơi ở đây, thì vào chờ đến khoảng 6h chiều dơi bay đi kiếm ăn hoặc 5h sáng dơi bay về tổ. Có những con dơi nặng mấy kg, sải cánh dài hơn 1,5m hay từng đàn dơi nối đuôi nhau bay lượn trên bầu trời, tạo ra một khung cảnh vô cùng thú vị.

Xem thêm: Khuyến mại hấp dẫn dành cho Vé máy bay đi Phú Quốc

3. Chùa Xiêm Cán, Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán nằm cách thị xã Bạc Liêu khoảng 7km trên đường ra vườn chim Bạc Liêu. Ngôi chùa này là một trong những ngôi chùa Khmer lớn nhất, đẹp nhất và lộng lẫy nhất ở Nam Bộ. Ngay từ đằng xa khi đến thăm chùa, bạn đã thấy hình ảnh ngôi chùa với màu sắc nổi bật trong ánh nắng hiện ra.

Chùa Xiêm Cán, Bạc Liêu

Chùa được xây dựng từ thế kỷ 19 được thiết kế, chạm trổ, trang trí theo phong cách dân tộc độc đáo. Xung quanh chùa là những hàng rào được xây kiên cố. Khuôn viên chùa có rất nhiều cây xanh. Cổng chùa được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ, nổi bật và mang đậm sắc thái của văn khóa Khmer. Hai bên lối dẫn vào chùa là những hàng cây thẳng tắp, xanh tươi. Một số công trình kiến trúc ấn tượng gồm: chánh điện, sala, nhà ở của các sư sãi, lò thêu, am, tháp đựng hài cốt…

Chùa Xiêm Cán mang kiến trúc Angkor của người Campuchia, với những họa tiết độc đáo có mái vòm, tường, hàng cột và cầu thang. Mái vòm và cầu thang được chạm trổ họa tiết có hình rắn 5 đầu, hình tiên nữ, quái vật,…

Nếu có dịp ghé qua nơi này, bạn đừng quên tham quan 3 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Tây nhé. Chúc bạn có một kỳ nghỉ thú vị.