Thủ tục đem vật nuôi đi máy bay như thế nào?

1849

Bạn sắp có chuyến công tác dài ngày, đi chơi xa nhưng lại không yên tâm với chú cún cưng của mình ở nhà vì không có ai chăm sóc. Bạn quyết định mang chúng đi cùng, nhưng băn khoăn không biết các hãng hàng không có cho phép mang thú cưng lên máy bay hay không và thủ tục ra sao. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết của Đại lý đặt vé rẻ để biết những quy định của hãng về trường hợp đặc biệt này để yên tâm dắt theo thú cưng của mình mà không sợ phiền hà.

Hiện tại trong số các hãng hàng không nội địa Việt nam chỉ có Vietnam Airlines cho phép mang vật nuôi lên máy bay trong khoang hành khách, còn Vietjet cũng chấp nhận vận chuyển thú cưng nhưng dưới dạng hành lí kí gửi chứ không được mang lên khoang.


Vietnam Airlines là hãng hàng không nội địa duy nhất cho phép mang vật nuôi lên khoang hành khách

Hành khách mang thú cưng lên máy bay cần lưu ý:

– Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết liên quan đến việc chuyên chở động vật cảnh như: giấy phép xuất, nhập, quá cảnh, giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận tiêm phòng…Chuẩn bị giấy tờ khác do nước nhập cảnh, xuất cảnh và trung chuyển yêu cầu cho thú cưng.

– Thú cưng phải được nhốt trong lồng có đáy chống thấm nước, được trang bị khóa bảo vệ, có kết cấu đảm bảo cho việc vận chuyển an toàn.

– Hành khách cần chuẩn bị đầy đủ thức ăn và nước uống cho động vật trong suốt quá trình bay. Đảm bảo thú cưng của bạn có sức khỏe tooys, không có mùi hay mang thai

– Hành khách phải chấp nhận rủi ro về thương tật, bệnh thậm chí là thú cưng bị tử vong trong suốt quá trình vận chuyển.

Khi mang thú cưng lên máy bay cần làm theo các trình tự sau

– Đặt vé máy bay như bình thường. Tuy nhiên vé máy bay nhất định phải có kèm hành lí kí gửi.

– Chuẩn bị giấy tờ cần thiết, nhất là giấy chứng nhận sức khỏe của thú cưng có giá trị trong vòng 24 h trước khi lên máy bay. Bạn nên đến sớm và ghi tên mình, số điện thoại và địa chỉ treo lên người thú cưng để phòng trường hợp đi lạc.

– Khi đã đủ các bước trên, bạn cần điền đầy đủ thông tin và đợi phản hồi từ nhân viên.

Hành khách cần tuân thủ quy định của hãng hàng không khi mang vật nuôi lên máy bay

Phí vận chuyển đối với thú cưng

Động vật cảnh và lồng vận chuyển không được tính vào tiêu chuẩn hành lý miễn cước. Việc tính cước đối với động vật cảnh được qui định như sau:

+ Hệ cân: Áp dụng quy định tính cước thông thường dựa trên tổng trọng lượng của động vật và lồng nhốt.

+ Hệ kiện: Mỗi lồng sẽ được coi là một kiện hành lí quá cước, do đó sẽ áp dụng quy định tính cước thông thường. Phí đối với vật nuôi có trọng lượng dưới 9 kg là 250.000 đồng, từ 9 tới 16 kg là 400.000 đồng, và từ 16 tới 32 kg thì chịu phí 700.000 đồng. Nếu trọng lượng của vật nuôi lớn hơn so với quy định hãng sẽ xem xét lại hình thức vận chuyển và mức phí.

Nếu hành khách muốn nhân viên hàng không chăm sóc thú cưng của mình thì hãy chuẩn bị thức ăn và nước uống sẵn vì hệ thống bay không chuẩn bị mục này

Trên đây là những thông tin đầy đủ, giải đáp thắc mắc về trường hợp mang vật nuôi lên máy bay. Hy vọng quý khách sẽ tuân thủ và có những chuẩn bị chu đáo trước khi quyết định mang theo thú cưng đi cùng. Chúc quý khách có những chuyến bay thượng lộ bình an.