Thực đơn chợ phiên vùng cao có gì hấp dẫn dân tình miền xuôi

513

Các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta không chỉ có phong cảnh đẹp, mà còn sở hữu rất nhiều món ngon đậm chất núi rừng hiếm nơi nào có được. Vì vậy, các tín đồ yêu thích du lịch dân dã và văn hóa bản sắc dân tộc có thể tha hồ khám những nét độc đáo ẩm thực của miền núi. Chợ phiên vùng cao là nơi bạn có thể khám phá những món ăn và xem cảnh chợ búa tấp nập ở đây buôn bán gì? Bạn hãy cùng với Văn phòng vé rẻ khám đi chợ và khám phá ẩm thực trên non cao Tây Bắc.

 

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách hay còn gọi là lợn lửng. Lợn cắp nách đặc biệt chỉ có ở vùng Tây Bắc, lông đen, mõm nhọn, bụng thon, mông tròn, nhỏ nhắn, chừng 10kg đổ lại. Người ta dễ dàng cho lợn vào gùi, thậm chí cắp nách, xách tay lội suối, băng rừng để kịp tới phiên chợ. Thịt lợn cắp nách rất chắc bà thơm vì được ăn gạo, ngô, rau củ…và thả chạy rong trên đường.

Cách thưởng thức món lợn cắp nách đúng điệu nhất là nướng nguyên con. Chúng tôi được cậu bạn người H’mông chỉ cách ướp lợn với hạt màng tang, lá thạch xương bồ, rau mùi và muối hạt.

Thịt lợn là món ăn dân dã thường thấy trogn bữa cơm ở các gia đình, nhà hàng. Nếu du khách đã chán ngấy món thị lợn mà hầu như “ngày nào cũng ăn” thì có thể thể món thịt lợn cắp nách này. Hương vị của lợn cắp nách vùng cao sẽ đánh thức lại khẩu vị của du khách.

Là đặc sản du lịch Sapa nổi tiếng, du khách nhất định sẽ bị chinh phục bởi các món ăn từ thịt lớn cắp nách. Từ món thịt lợn cắp nách người ta có thể chế biển ra nhiều món ăn bằng nhiều cách như hấp, nướng, xào, rán. Trong đó thịt lớn cắp nách để quay nguyên con trên than hoa là cách chế biên phổ biến nhất của loại lợn này.

Thịt ngựa xào củ niễng

Thịt ngựa là nguyên liệu quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày của người miền núi phía Bắc. Bạn có thể dễ dàng tìm mua thịt ngựa ở các chợ địa phương, không chỉ riêng chợ phiên.

Thịt ngựa có thớ giống thịt bò, thơm hơn, mềm hơn và đặc biệt phần bì rất mỏng nên không cần bỏ đi như da bò mà có thể giữ lại. Có thể sử dụng thịt ngựa trong các món canh, lẩu, xào và vô vàn các món ăn hấp dẫn khác. Với bữa ăn gia đình, thịt ngựa xào rau củ là một lựa chọn quen thuộc.

Có hình dáng như cây sả nhưng phần thân mập hơn. Củ niễng thái mỏng và xào chín vừa mềm mềm giống dọc mùng vừa bùi bùi như khoai môn. Thịt ngựa xào củ niễng là một món ăn để lại nhiều dư vị.

Cá nướng

Cá được bắt trực tiếp từ những con suối trong vắt, con nào con nấy tươi roi rói. Không cần chế biến cầu kỳ. Đây là món cá đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc. Nếu có dịp lên Tây Bắc, bạn nhất định đừng quên thưởng thức món ăn với hương vị độc đáo này. Cá nóng chấm nước mắm pha chút giấm, đường và thật nhiều gừng, tỏi, ớt, băm nhuyễn chấm cùng với cá. Người Thái thường sử dụng  cá chép, còn nguyên để nướng.

Người Thái sẽ gập đôi con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên than hoa đã quạt hồng. Cá vừa chín tới được gỡ ra khỏi vỉ. Hương thơm của cá cùng các loại nguyên liệu than tỏa. Đây là món ăn hấp dẫn những du khách từ dưới xuôi lên. Món ăn đặc sản này của người Tây Bắc được ăn kèm với cơm nếp, rất ngon.

Xôi ngũ sắc

Là món ăn nổi tiếng của người Tày dùng trong những dịp lễ hội truyền thống, được chế biến từ gạo nếp hương. Món xôi độc đáo này được làm ới 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, trắng, tím, vàng tượng tượng trưng cho ngũ hành. Người Tày quan niêm màu sắc của món xôi càng đẹp tượng trưng cho sự phát triển đặt thịnh vượng cho gia đình. Với hình thức bắt mắt, độ dẻo thơm khó lẫn khiến xôi ngũ sắc trở thành món ăn làm nên bản sắc của người dân vùng cao Tây Bắc mà bất cứ du khách nào cũng bị mê hoặc.

Đồ xôi ngũ sắc để đãi khách quý cũng đã trở thành một thói quen của đồng bào dân tộc Tây Bắc. Nếu có dịp đến với Tây Bắc, bạn đừng bỏ lỡ món xôi nếp rực rỡ này nhé. Một chút vừng lạc ăn cùng xôi nếp sẽ là một bữa sáng hoàn hảo ở rẻo cao Tây Bắc đấy.

Bánh rán đậu xanh

Sáng sớm đi chợ phiên vùng cao, hãy ghé một hàng bánh rán và ngồi nhân nha ăn bánh đậu xanh vừa rán xong. Loại bánh này hầu như ở phiên chợ nào cũng có với lớp vỏ làm từ bột nếp dẻo. Phần đậu xanh tách vỏ nấu chín nhừ. Bánh được áo thêm một ít vừng trắng trước khi chiên giúp tăng thêm độ hấp dẫn. Những chiếc bánh chiên dòn, căng phồng với dáng vẻ mộc mạc, bộc tuệch như chính tính cách người dân tộc. Giữa thời tiết se lạnh được thưởng thức một miếng bánh vừa giòn vừa dẻo lại bùi bùi mới ấm áp làm sao.

Thắng cố và mèn mén

Thắng cố và mèn mén là một món ăn không thể bỏ qua ở các phiên chợ vùng cao như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái…Mèn mén được làm từ ngô, hầu như gia đình nào cũng sử dụng mèn mén thay cho cơm. Vị ngọt thơm của ngô đồ, vị ngọt của hạt ngô sẽ đem lại cho bạn một cảm nhận mới về món ăn của đồng bào nơi đây.

Bên cạnh bát Mèn mén, sẽ tuyệt vời hơn khi bạn được thưởng thức bát Tháng cố thơm lừng, nghi nghút khói. Thắng cố là một món ăn chế biến khá đơn giản, đặc trưng truyền thống của dân tộc Mông, thắng cố thường xuất hiện ở cấc dịp cỗ bàn, cưới xin, ngày lễ hội, ngày chợ….

Thắng cố được làm từ thịt gia súc 4 chân: Bò, Trâu, Ngựa, Dê… Sau khi mổ thịt được làm sạch sẽ, nội tạng làm sạch tất cả được thái miếng to như quân cờ, cả bì cũng cho vào. Sau đó được ướp gia vị cho ngấm sau đó được cho vào chảo lớn, đặt trên bếp lửa củi xào cho săn lại, đặc biệt là không cho mỡ xuống mà để cho thịt tự ra mỡ, sau đó người ta sẽ đổ nước vào chảo đun sôi sùng sục nhiều giờ đồng hồ.

Để đến với các phiên chợ vùng cao có thể di chuyển từ Hà Nội lên các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Điện Biên… Có thể lựa chọn bay đến Điện Biên để tiện di chuyển. Tham khảo giá Vé máy bay đi Điện Biên ngay tại trang web này, để có nhiều chuyến đi hấp dẫn.