Về Thanh hóa khám phá bí ẩn thành nhà Hồ

1571

Công trình độc đáo bằng đá có 1 không hai trên thế giới này luôn thu hút sự tò mò của những vị khách thích khám phá những di sản văn hóa, lịch sử. Cho đến tận ngày nay công trình văn hóa lịch sử này vẫn ẩn dấu biết bao điều bí mật mà các nhà khoa học chưa tìm ra lời giải đáp. Nhanh tay đặt vé máy bay đi Thanh hóa để chiêm ngưỡng di sản bậc nhất thế giới cũng như khám phá những ẩn dấu bên trong về một vương triều nổi tiếng trong lịch sử Việt nam.

Thành nhà Hồ ( Thanh hóa ) được Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397 được gọi là Tây đô để phân biệt với Đông đô ( Thăng long – Hà nội ). Nơi đây từng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa cuối triều Trần và là kinh đô của nước Đại Ngu từ năm 1400- 1407.

Thành nhà Hồ được công nhận là di sản văn hóa thế giới
Thành nhà Hồ được công nhận là di sản văn hóa thế giới

Theo sử cũ chép lại vào năm 1397 đất nước đứng trước sự xâm lăng của nhà Minh, vua Hồ Qúy Ly đã ban lệnh cho quan Thượng thư Bộ lại kiêm Thái sử đến vùng đất Thanh hóa để chuẩn bị cho việc xây thành, định đô và lên kế hoạch kháng chiến lâu dài. Đồng thời muốn người dân đoạn tuyệt với triều Trần. Công trình này gồm 3 bộ phân La thành, Hào thành và Hoàng thành, trong đó Hoàng thành vẫn còn nguyên vẹn tới tận ngày nay. Thành được xây dựng bởi những phiến đá được đẽo vuông vức, công phu và xếp đan xen như hình múi bưởi để tránh rung chấn. Giữa các phiên đá không hề có chất kết dính nào nhưng thành vẫn trụ vững hơn 600 năm qua mặc dù chịu nhiều dư chấn của động đất và bom mìn tàn phá thời chiến tranh.

Khu Hoàng thành vẫn còn khá nguyên vẹn
Khu Hoàng thành vẫn còn khá nguyên vẹn

Điều bí ẩn ở đây là cách thức mà người dân xây thành với những khối đá lớn như thế nào, họ đã vận chuyển ra sao để xây dựng lên 1 công trình vuông vức thẳng đứng và tồn tại đến tận ngày nay chỉ bằng các công cụ thô sơ thời xưa. Sau nhiều lần khai quật, các nhà khảo cổ học đã đưa ra giả thiết rằng họ đã dùng những viên đá nhỏ làm con lăn kết hợp với dây tời để đưa những khối đá lớn lên cao xây thành.

Thêm một điều bí ẩn nữa đó chính là cặp rồng bị mất đầu. Khi thành nhà Hồ sụp đổ, đôi tượng rồng bị biến mất 1 cách khó hiểu, sau này người dân địa phương đã tìm thấy chúng trong khi canh tác với 2 chiếc đầu rồng bị chặt đứt. Vậy ai đã chặt đứt đầu rồng? Quân xâm lược nhà Minh hay những thế lực khác bất đồng với nhà Hồ, và lý do tại sao? Câu hỏi này vẫn chưa có lời giải đáp và làm đau đầu các nhà nghiên cứu lịch sử. Cùng đặt vé rẻ đến Thanh hóa để đi tìm lời giải đáp cho những bí mật lịch sử xoay quanh khu thành nhà Hồ nổi tiếng

Những viên đá được cho là giả thuyết giúp xây thành.
Những viên đá được cho là giả thuyết giúp xây thành.

Mới đây trong một cuộc tôn tạo, phục dựng các nhà khoa học lại phát hiện thêm một khu mộ táng khổng lồ trong đàn tế Nam giao, chứa đựng một bộ cốt trâu còn nguyên vẹn. Bộ xương ở tư thế nằm ngửa, được đặt trong bia mộ quây bằng đá. Vị trí của ngôi mộ đá này nằm dưới lòng bức tường bao vòng ngoài của đàn tế Nam Giao, sát chân núi Đốn Sơn. Qua nghiên cứu, các nhà khảo cổ nhận định, đây là bộ xương trâu. Nhưng vì sao lại mai táng trâu ở vị trí trang trọng là đàn tế, nơi được coi là chốn linh thiêng, thì vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Về Thanh hóa khám phá bí ẩn thành nhà Hồ chắc chắn sẽ là hành trình đầy thú vị cho những ai ưa thích tìm hiểu lịch sử kì bí của dân tộc vì ngày nay thành nhà Hồ đang trong giai đoạn phục hồi và tôn tạo lại những gì di tích bị tàn phá và khai quật những công trình còn sót lại dưới lòng đất. Những câu hỏi bí ẩn về thành nhà Hồ vẫn chưa được làm sáng tỏ. Do đó nơi đây vẫn còn là một di tích cực kì bí ẩn thu hút sự tò mò của rất nhiều khách tham quan.