Ý không tạo ra cà phê nhưng họ làm ra thứ đồ uống hấp dẫn

1027

Người Ý không tạo ra hạt cà phê, nhưng chính họ đã sáng tạo nên những cách pha chế ngon nhất thế giới. Tiêu biểu là Espresso và Capucino. Nếu Espresso mang hương vị đậm đà, đánh thức tinh thần thì một tách cà phê Capucino sẽ mang tất cả những gì ngọt ngào nhất mà cà phê có thể truyền tải tới người uống. Một vé máy bay khứ hồi đi Ý sẽ giúp bạn tận hưởng nhưng loại thức uống hấp dẫn trên thế giới này.

Espresso

Espresso được người Ý sáng chế ra vào năm 1884. Loại cà phê này được pha ở áp suất rất cao, chuẩn mực nhất là được pha bằng một loại máy cho người Italia phát minh.  Espresso thường được uống bằng tách dày có hâm nóng trước, dung tích vào khoảng 40 ml. Loại cà phê này rất đậm đặc và có lượng Caffein cao hơn nhiều loại đồ uống khác. Trên mặt cà phê phải có một lớp bọt màu nâu vàng gọi là Crema, là tiêu chuẩn để đánh giá xem tách Espresso có ngon hay không.

Espresso
Espresso

Cappucucino

Cappucino có nguồn gốc từ Espresso nhưng có phần nổi tiếng hơn và được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Một tách Capucino bao gồm ba phần đều nhau: cà phê Espresso pha với một lượng nước gấp đôi, sữa nóng và sữa sủi bọt.

Nghệ thuật trang trí Cappucucino
Nghệ thuật trang trí Cappucucino

Những người pha chế Cappucino chuyên nghiệp được gọi là Barista. Mỗi Barista thường có bí quyết riêng để pha chế ra nhưng ly Cappucino ngon nhất. Tay nghề của Barista được thể hiện ở khả năng tạo bọt sữa.

Cappucucino
Cappucucino

Theo thường lệ, Cappucino được phục vụ trong những tách làm bằng đá hay sứ. Có thành dày và được hâm nóng trước. Ở Italy, người ta gần như chỉ uống loại cà phê này vào bữa sáng.

Latte Macchiato

Latte Macchiato là một loại đồ uống nóng gồm cà phê Espresso và sữa, giống cà phê sữa về cơ bản nhưng lượng nhiều hơn. Người Italy ban đầu pha loại cà phê này cho trẻ em uống, dần dần chính người lớn cũng bị nghiện. Lượng caffeine trong Latte Macchiatio đặc biệt rất thấp.

Latte Macchiato
Latte Macchiato

Dân Italy thường uống Latte Macchiato bằng cốc thủy tinh cao, có thành dày. Một cốc cà phê đúng chuẩn phải bao gồm ba tầng rõ rệt. Được rót lần lượt mà không hòa lẫn với nhau. Sữa là lớp đầu tiên, sau đó là bọt sữa – lớp cao nhất. Cuối cùng người ta rót Espresso vào ly xuyên qua lớp bọt sữa. Bọt cacao, chocolate hay bột quế được rắc lên trên cùng để trang trí cà tạo mùi thơm. Các tiệm cà phê luôn phục vụ Latte Macchiato kèm bánh quy.

Latte Cafe

Latte được pha từ Espresso và sữa nóng theo tỷ lệ 1/3 cà phê, 2/3 sữa, ở trên có lớp bọt dày khoảng 1cm. Người Italy uống Caffe Latte trong một cốc to, thậm chí bằng bát. Thứ đồ uống này thường được dùng vào buổi sáng. Latte có lượng sữa ít hơn cappucino, nên latte kém “bồng bềnh” hơn so với cappucino. Trang trí trên bề mặt cà phê ngày nay đã được nâng tầng lên thành một khuynh hướng thẩm mỹ nghệ thuật. Nó được gọi là latte air – nghệ thuật vẽ cà phê.

Latte Cafe
Latte Cafe

Bằng hương vị ngọt ngào và nghệ thuật sáng tạo hoàn mỹ, những tách cà phê phủ bọt sữa mịn màng đã mang niềm tự hào nước Ý phổ biến tới toàn thế giới. Ngày nay, bất kỳ góc nào tại một thành phố xa hoa hay nhộn nhịp bạn cũng có thể bắt gặp một cửa hàng Cappucino. Quả thật người ý đã thực hiện rất tốt môn nghệ thuật trang trí khiến không ít người đam mê. Vé máy bay rẻ vừa gửi đến những thông tin hữu ích về những loại đồ uống ngon ở Ý, hi vọng quý khách sẽ hưởng thức nhưng loại đồ uống hấp dẫn này tại Ý một ngày gần nhất.