Những món ăn đặc sản của vùng cao nguyên Tây Tạng

2248

Trong phần trước  chúng tôi đã giới cho thiệu cho các bạn vè thiên nhiên và cảnh quan Tây Tạng. Nếu như bạn từng thắc mắc rằng nằm trên vùng cao nguyên kho cằn, khắc nghiệt thì Tây Tạng liệu có những món ăn gì hấp dẫn, vậy thì hãy tham khảo qua bài viết này, dưới đây là những món ăn được coi là đặc sản Tây Tạng mà Đại lý giá rẻ chia sẻ.

Thịt bò nướng

Hay là thịt bò Yaks, được nuôi trên cao nguyên với chất lượng thịt ngon gấp nhiều lần thịt bò thông thường, hơn nữa thịt bò này còn rất bổ dưỡng. Thịt su khi được băm  nhỏ đem đi ướp muối và các gia vị tự nhiên, sau đó người dân Tây Tạng sẽ treo thịt lên sợi dây và để chúng khô tự nhiên. Người Tây Tạng cũng làm món ăn này tương tự như với thịt dê, món ăn này cũng là đặc trưng của người Tây Tạng, đến tận nơi mà không thưởng thức là một sự uổng phí đáng tiếc.

Thịt bò nướng Yaks
Thịt bò nướng Yaks

Bánh Tsampa

Đây là món ăn chính của người dân Tây Tạng, tựa như cơm đối với người Việt Nam. Bánh được làm từ lúa mạch hoặc đậu Hà Lan. Lúa mạch đem xay nhuyễn,, xào chín lên, trộn thêm bơ trà, trà mặn, sữa chua hoặc rượu lúa mạch rồi  viên lại thành bánh. Bánh Tsampa được chọn là món ăn chính bởi nó giàu calo, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho người Tây tạng đủ năng lượng sống trên cao nguyên khắc nghiệt.

Mì Tây Tạng

Là loại mì đặc trưng của Tây Tạng, ăn kèm với nước dùng vị thanh thanh được nấu kĩ. Khi ăn mì Tạng, người ta cũng ăn chung với thịt bò, thịt cừu và nước dùng cay. Nếu như bạn đã từng đi du lịch Trung Quốc thì chắc chắn đã từng ăn qua các loại mì ở Trung Quốc, nhưng so với mì của người Hán thì người Tây Tạng có công thức  nấu mì riêng mà không lẫn được với những loại mì của nhiều nơi khác. Nếu muốn thử bạn có thể Mua vé máy Trung Quốc đi Tây Tạng để thử món mì đặc biết này.

Mì Tây Tạng
Mì Tây Tạng

Bánh Momo Tây Tạng

Món bánh giống như bánh bao truyền thống của Trung Quốc. Gồm một lớp vỏ bánh mịn, trong gói lấy nhân bên trong từ thịt bò Yaks. Nếu ăn chay thì nhân sẽ là bắp cải, hành tây và nấm… Bánh Momo sau khi nặn xong có thể đem hấp, chiên lên hoặc nấu súp, có thể ăn kèm momo hấp với sốt cay và  dưa chuột.

Bánh bao Momo
Bánh bao Momo

Rượu lúa mạch

Rượu lúa mạch là loại rượu truyền thống và tự chế biến ở Tây Tạng. Hạt lúa mạch, kê và hạt gạo là nguyên liệu chính cho loại rượu này. Rượu lúa mạch là thức uống phổ biến nhất trong các lễ hội Tây Tạng và vào các dịp đặc biệt khác, chẳng hạn như lễ cưới…

Rượu lúa mạch
Rượu lúa mạch

Trà ngọt

Trà ngọt có cách pha chế đơn giản hơn trà bơ nhưng độ thơm ngon cũng không kém chút nào. Đem nước trà đen nóng pha với sữa tươi hoặc sữa bột, cho thêm chút đường để uống.

Trà bơ Tây Tạng

Trà  bơ Tây Tạng là thức uống hàng ngày của người Tây Tạng. Trà bơ bao gồm lá bơ, bơ, nước, muối. Trà bơ có tác dụng giúp người Tây Tạng chống đói và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Người Tây Tạng thường dùng trà bơ mời khách để tỏ lòng hiếu khách của mình, khách từ chối sẽ rất thất lễ với chủ nhà.

Trà bơ Tây Tạng
Trà bơ Tây Tạng

Do tính chất khắc nghiệt của điều kiện sống và thời tiết, người Tây Tạng ít ăn rau và cá. Thức ăn của họ chủ yếu là từ nguồn nguyên liệu tự cấp là lúa mạch và thịt động vật chăn  nuôi. Qua nhiều thế hệ sinh sống, người Tây Tạng truyền nghề cho nhau để ngày càng làm phong phú nền ẩm thực của chính mình.