Nếu như bạn đang phân vân không biết nên ăn gì khi đi du lịch tại Phú Yên, vậy hãy tham khảo ngay top 10 món ăn ngon nhất định phải thử qua một lần tại xứ Nẫu này nhé!
Phú Yên không chỉ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên làm say lòng người với cơ số các cảnh đẹp hoang sơ, bình dị mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngon mang đậm nét đặc trưng của xứ Nẫu. Cùng Aivivu điểm danh top 10 món ăn nhất định phải thử khi đến với Phú Yên:
Mắt cá ngừ đại dương – đặc sản có 1-0-2 của Phú Yên
Là một món ăn bổ dưỡng, mắt cá ngừ đại dương luôn nằm trong top đầu những món ăn nhất định phải thử khi đến với xứ hoa vàng trên cỏ xanh. Mắt cá ngừ được sơ chế cẩn thận rồi ướp với gia vị, thuốc bắc, sả, ớt, tiêu, hành… và cho vào một chiếc thố nhỏ nấu chín. Ăn một muỗng, bạn sẽ cảm nhận được độ béo ngậy của mắt cá hoà cùng vị thơm của thuốc bắc, vị cay tê tê của ớt và tiêu – tất cả hòa quyện tạo thành một món ăn khó quên.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Bà Tám 289 Lê Duẩn, TP. Tuy Hòa.
- Quán Sơn Cầu Gỗ bờ kè Bạch Đằng, TP. Tuy Hoà.
Cơm gà Phú Yên – món quen mà lạ
Nếu đã chán ngán với những bữa hải sản thì cơm gà là một lựa chọn không tồi cho bạn. Tuy cơm gà là một món ăn quen thuộc nhưng cơm gà Phú Yên lại mang một nét đặc trưng riêng không thể lẫn được với các nơi khác. Gạo trước khi nấu sẽ được ngâm qua nước rồi đem rang đều với tỏi băm và nấu cùng với nước luộc gà béo ngậy. Những hạt cơm vàng óng màu mỡ gà, bên trên là những miếng thịt gà thơm ngon được chặt miếng vừa ăn, kèm với một chút đồ muối chua chua, nêm thêm một xíu nước mắm tỏi ớt ngòn ngọt, nghĩ đến thôi cũng đã thấy ứa nước miếng rồi phải không nào?
Địa chỉ tham khảo:
- Cơm gà Tuyết Nhung – 189 Lê Thánh Tôn, Tuy Hòa, Phú Yên
- Quán Thiên Hương: 211 Lê Thánh Tôn
Sò huyết đầm Ô Loan – đặc sản “danh bất hư truyền”
Đầm Ô Loan không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp của thiên nhiên làm say đắm lòng người mà còn nổi tiếng với món sò huyết trứ danh. Không phải tự nhiên mà món sò huyết đầm Ô Loan lại được mệnh danh là đặc sản “danh bất hư truyền” của vùng đất Phú Yên nắng gió. Những con sò huyết nơi đây được người dân đánh bắt ngay tại đầm. Thịt sò dày nịch, có vị béo, ngọt, đậm đà được chế biến theo phong cách riêng để giữ được vị tươi ngon. Ngồi trên những chiếc bè lộng gió, bốn bề là biển nước bao la, thưởng thức vị béo ngọt của những chú sò tươi roi rói thì còn gì tuyệt vời hơn. Đặt ngay vé máy bay đi Phú Yên để thưởng thức vị thơm ngon của sò huyết đầm Ô Loan.
Địa chỉ tham khảo:
- Các nhà hàng hải sản ở đầm Ô Loan
Gỏi cá mai – đậm đà hương vị biển cả
Đến đầm Ô Loan, bên cạnh sò huyết thì một món ăn chắc chắn bạn cũng phải thử nữa đó là gỏi cá mai. Gỏi cá mai được chế biến từ những con cá mai được đánh bắt từ đầm, sau khi được làm sạch thì trộn cùng lạc, rau thơm, vắt chút chanh và thêm gia vị, cuốn trong bánh tráng và chấm cùng nước mắm gừng sẽ giúp bạn “giải ngấy” đó.
Địa chỉ tham khảo:
- Các nhà hàng hải sản ở đầm Ô Loan
Bò một nắng – muối kiến vàng – sự kết hợp độc đáo
Bò một nắng – muối kiến vàng – nghe tên món ăn thôi đã thấy được sự độc đáo. Được chế biến từ thịt bò tươi được nuôi thả tự nhiên nên thịt bò ở đây vẫn giữ được sự tươi ngon, độ săn chắc hoàn hảo mà không hề bị dai, cứng. Trải qua quá trình được tẩm ướp, phơi nắng kỳ công để ra được thành phẩm là những miếng thịt bò khô nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và hương vị đặc trưng. Thịt bò một nắng ăn ngon nhất là khi được nướng trên than hồng rồi xé thành từng miếng nhỏ, chấm với muối kiến vàng – loại muối đặc trưng của người dân Phú Yên được làm từ những con kiến vàng đã rang chín rồi trộn với sả, ớt xay – ăn kèm với các loại rau thơm. Đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho du khách nếu muốn tìm đặc sản làm quà cho người thân.
Địa chỉ tham khảo:
- Bò một nắng Diệp An – Khu phố 1, đường 30/4, Tuy Hòa, Phú Yên
Bánh xèo hải sản – ăn là “ghiền”
Sau những hành trình mệt mỏi, hoặc đơn giản là bạn chỉ muốn tìm một món ăn vặt nhưng vẫn đủ no thì bánh xèo chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Những chiếc bánh xèo vàng rộm với đủ loại nhân từ tôm, mực, thịt,… ăn kèm với rau sống, bánh tráng chấm với chút nước mắm chua ngọt đảm bảo sẽ khiến bạn “ngất ngây”.
Địa chỉ tham khảo:
- 303 Lê Duẩn, Tuy Hoà, Phú Yên
- 20 Lê Thánh Tôn, Tuy Hoà, Phú Yên
Bánh canh hẹ – món ăn cho “tín đồ hành lá”
Nếu ai là tín đồ của hành lá thì không được bỏ qua món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn này. Còn nếu như bạn thuộc “team không hành” thì có thể bánh canh hẹ sẽ khiến bạn “khóc thét”. Tuy nhiên đừng vì hình thức mà bỏ qua món ăn siêu ngon này nhé. Một tô bánh canh hẹ gồm bánh canh mềm dai làm từ gạo, vài miếng chả cá, vài quả trứng cút cùng nước dùng thanh ngọt sẽ làm bạn xiêu lòng đó.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Thanh Tâm – 54 Điện Biên Phủ, Tuy Hoà, Phú Yên
- Quán cô Mai – 48B Nguyễn Trãi, Tuy Hoà, Phú Yên
- Bánh canh hẹ chả cá sông Cầu – Lê Lợi, Tuy Hoà, Phú Yên
Chả dông – đặc sản không thể bỏ qua
Có phải bạn đang thắc mắc chả dông là món gì, có giống như chả cá, chả cua không phải không? Chả dông là một món ăn với nguyên liệu chính được làm từ thịt dông – một loài động vật có hình dáng gần giống với kỳ nhông, sống nhiều ở các bờ cát dọc khắp bờ biển Phú Yên. Thịt dông sau khi được sơ chế sẽ được xay hoặc băm nhuyễn rồi trộn cùng gia vị, cuối cùng là được cuốn bằng bánh tráng như chả giò hay nem rồi chiên vàng giòn. Lấy một miếng bánh tráng, thêm miếng chả, chút rau sống rồi đem cuộn lại, chấm cùng nước mắm tỏi ớt, chỉ cần thử một miếng thôi sẽ khiến bạn lưu luyến nhớ mãi không quên.
Địa chỉ tham khảo:
- 92 Nguyễn Công Trứ, Tuy Hoà, Phú Yên
- 209 Bà Triệu, Tuy Hoà, Phú Yên
Bánh hỏi lòng heo – thức quà sáng của người dân xứ Nẫu
Bánh hỏi lòng heo là món ăn sáng quen thuộc của người dân Phú Yên, Bình Định. Thoạt nhìn thì ta có thể nhầm lẫn tưởng rằng bánh hỏi giống như bún lá ở miền Bắc hoặc như bánh cuốn, tuy nhiên bánh hỏi Phú Yên lại mang hương vị khác. Bánh được làm từ gạo xay nhuyễn, ép thành hình bánh rồi đem hấp cách thuỷ để làm chín. Một phần bánh hỏi lòng heo đầy đủ gồm một đĩa bánh hỏi trắng muốt được rưới thêm hành lá, một đĩa thập cẩm gồm thịt, lòng, gan, dạ dày, dồi heo luộc ăn kèm với nước mắm và rau thơm. Chỉ cần một phần bánh hỏi lòng heo thôi cũng đủ khiến cho bữa sáng của bạn no căng bụng, tiếp sức cho hành trình khám phá Phú Yên của bạn.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Hoà Đa – Cạnh quốc lộ 1A, An Mỹ, Phú Yên
- Quán bà Năm – Nguyễn Văn Linh, Tuy Hoà, Phú Yên
- Quán bà Triệu – 123 Điện Biên Phủ, Tuy Hoà, Phú Yên
Bún mực, bún chả cá, bún hải sản – tinh tuý đất biển
Vốn là vùng biển nên không có gì ngạc nhiên khi các loại hải sản ở Phú Yên lại tươi ngon đến vậy. Nếu đang tìm cho mình một bữa sáng nhẹ nhàng, bạn có thể lựa chọn thưởng thức các loại bún hải sản ở đây. Một bát bún đầy đặn, thơm ngon với hải sản tươi roi rói được chan nước dùng thanh ngọt chắc chắn sẽ khiến một ngày mới của bạn tuyệt vời hơn đấy.
Địa chỉ tham khảo:
- Bún cá Đất Phú – 169 Lê Thánh Tôn, Tuy Hoà, Phú Yên
- Quán Hoàng Linh – 166 Hùng Vương, Tuy Hoà, Phú Yên
Bắp nướng mắm nêm – món ăn vặt dân dã
Nhắc đến món ăn vặt tại Phú Yên thì không thể bỏ qua bắp nướng mắm nêm. Vẫn là món bắp nướng quen thuộc nhưng với cách sáng tạo độc đáo của người dân Phú Yên: bắp nướng hẹ ăn cùng mắm nêm, món bắp nướng lại càng thơm ngon gấp bội. Cắn một miếng bắp bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, dẻo của bắp hoà cùng với vị mằn mặn của mắm nên chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
Địa chỉ tham khảo:
- Các quán ăn vặt dọc đường Hùng Vương, Tuy Hoà, Phú Yên
Ẩm thực Phú Yên vô cùng đa dạng, mang nét đặc trưng riêng của vùng miền. Trên đây là top 10 những món ăn bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến du lịch Phú Yên. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp ích cho chuyến đi của bạn. Bạn có thể tham khảo các combo du lịch Phú Yên tại website Aivivu hoặc liên hệ tổng đài 1900 6695 để được tư vấn nhanh nhất nhé.