6 món ngon níu chân khách du lịch khi đến Cần thơ

1839

Món ngon miền sông nước Cần thơ luôn làm nức lòng du khách mỗi khi đặt chân đến vùng đất này. Thế nên chẳng có gì lạ khi hằng năm du lịch Cần thơ luôn đón chào hàng triệu vị khách phương xa tới thăm. Chỉ cần có trong tay 1 tấm vé máy bay đi Cần thơ là bạn đã có thể đến tham quan và thưởng thức rất nhiều món ngon của vùng rồi. Lần đầu tới đây nếu còn bỡ ngỡ và chưa biết ăn gì bạn có thể hỏi người dân địa phương để nắm trong tay một list những món ngon mà chẳng sợ bỏ lỡ bất kì món gì nhé.

1.Bánh tét lá cẩm

Đây là 1 món bánh khá nổi tiếng ở Cần thơ, nhìn khá bắt mắt về màu sắc lẫn hình thức vì chúng được làm từ lá cẩm – 1 loại lá nhiều màu sắc tạo nên món bánh vừa đậm vị  lại còn ngon mắt nữa. Nhìn chung về nguyên liệu cũng không quá cầu kỳ và gần giống với món bánh chưng và bánh tét, chỉ khác là các nguyên liệu được ngâm chung với nước lá cẩm để tạo màu và thêm mùi đặc trưng cho món ăn. Yếu tố quyết định để có được 1 món bánh tét lá cẩm thành công chủ yếu dựa vào loại gạo nếp được chọn. Nếu gạo chất lượng tốt vì bánh sẽ dẻo và thơm mùi gạo. Thế nên gạo Cần thơ luôn được coi là giống gạo ngon nhất để làm ra thứ bánh ai cũng mê này.

bánh tét lá cẩm Cần thơ
bánh tét lá cẩm Cần thơ

Cắn một miếng bánh tét màu tím, thực khách có thể cảm nhận vị thơm của nếp dẻo và vị ngọt của thịt lưu luyến mãi nơi đầu lưỡi. Nó khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành theo kiểu truyền thống của người Việt nên khiến những ai đã từng nếm thử sẽ khó có thể quên được.

2.Nem nướng cái răng

Khác với nem nướng hay nem lụi ngoài Bắc. Nem nướng cái răng ghi dấu ấn riêng cho mình bởi vị ngon quá đỗi đặc biệt. Để làm được món nem nướng này đúng chuẩn khâu ướp  và nêm nếm gia vị được coi là quan trọng bậc nhất. Nước chấm cũng phải được gia giảm công phu đi kèm với những món ghém tươi ngon đúng điệu. Thế nên mỗi khi du khách thưởng thức món ăn này không quên gởi 1 lời khen dành cho nó. Nếu bạn muốn thưởng thức ngay món ăn này hãy lên mạng và đặt vé rẻ  hôm nay ngay đi nào.

3.Chuối nếp nướng

Món ăn dân dã này phổ biến ở rất nhiều vùng miền trên cả nước nhưng nó cũng vẫn là 1 đặc sản dân dã ở miền sông nước Cần thơ. Món chuối bọc nếp nướng có lớp vỏ nếp bên ngoài dai dai, giòn giòn, quả chuối bên trong mềm ngọt, thêm vị nước cốt dừa beo béo, thơm thơm thật hấp dẫn.

Món chuối nếp nướng thơm phức
Món chuối nếp nướng thơm phức

Dù chỉ là món ăn chơi nhưng mỗi khi được thưởng thức mỗi khi mùa mưa kéo đến chắc hẳn cũng sẽ làm thực khách quên hết cao lương mỹ vị thường ngày.

4.Ốc nướng tiêu xanh

Cần Thơ vốn nổi tiếng với nhiều món ăn bình dân nhưng luôn đậm đà hương vị khiến thực khách nhớ mãi. Ốc bươu nướng tiêu xanh cũng là một món ăn như vậy. Để làm được món này người ta cần phải lựa ốc rất kĩ và sơ chế thật sạch sau đó nướng trên than củi để món ăn được dậy mùi và giữ được độ thơm tự nhiên. Cũng giống như bao món ốc khác nước chấm cũng là linh hồn của món ăn – ở đây tùy theo cách của mỗi quán mà nước chấm có them những vị riêng biệt. Ốc ăn ngon nhất khi vừa được nướng chín, thêm nước chấm cay cay rất dễ làm con người ta xao lòng.

5.Bánh cống

Đây là món bánh bắt nguồn từ người Khơ me. Nghe tên thì cũng có thể hình dung ra hình dáng của chiếc bánh rồi. Người Cần thơ quan niệm đây là món bánh ăn chơi và chỉ nên ăn vào chiều hoặc tối. Cách làm cũng khá dễ, nguyên liệu dễ tìm. Chỉ cần trộn bột đậu xanh với củ sắn, thịt bằm rồi đổ vô khuôn rồi cho vào chảo chiên vàng. Khi bánh chín thì rắc những con tôm nhỏ nên trên cho thêm phần hấp dẫn. Khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt, món bánh này khá dễ ăn và không bị ngán bởi nguyên liệu chủ yếu là bột đậu xanh và tép tươi.

món bánh cống nổi danh
món bánh cống nổi danh

Ngồi 1 quán ven đường và thưởng thức 1 đĩa bánh cống ngắm nhìn phố phường Cần thơ chắc hẳn sẽ rất thú vị đối với du khách phương xa.

6.Lẩu bần phù sa

Vốn là miền sông nước giàu phù sa nên không có gì đáng ngạc nhiên khi đây là nơi khai sinh ra món lẩu bần phù sa trứ danh. Nếu bạn đến đây vào mùa nước nổi bạn có thể dễ dàng được thưởng thức những loại rau chuyên để ăn cùng lẩu như : bông điên điển, bông súng hay rau canh chua….

Nguyên liệu nấu lẩu bần rất đa dạng, cá dùng để nấu lẩu có thể tùy theo mùa, có thể là cá basa, cá diêu hồng hay cá ngát, thậm chí có thể dùng ba ba hay cua đinh để nấu với bần, đều có vị ngon khó cưỡng.Nước lẩu được ninh từ cá tươi để có vị ngọt thơm đặc trưng, có thêm xương heo được nêm nếm vừa ăn với một chút nước cốt me chua, sau đó cho thêm ít rau thơm cắt nhuyễn và ớt lát để thêm vị cay cho lẩu. Nước lẩu bần rất thơm, có vị chua ngọt rất thanh và đặc trưng hương bần khá đặc biệt. Thế nên chỉ cần thưởng thức 1 lần thôi cũng đủ khiến bạn nhớ mãi không nguôi.

Kể mãi thì cũng chả thể liệt kê hết được sự độc đáo và đa dạng của ẩm thực nơi đây, vậy nên bạn hãy tạm thời note lại 6 món ngon níu chân khách du lịch khi đến Cần thơ này trước nhé.